Blog

Worm là gì? Sự khác biệt giữa Worm và Virus máy tính

Sâu trong máy tính giống như một loại sâu bọ, ăn hết lá cây và lây lan nhanh chóng sang nhiều loại cây khác. Cùng tìm hiểu chi tiết Worm là gì trong bài viết dưới đây của GhienCongListen để có cái nhìn đầy đủ nhất về sự nguy hiểm đối với chiếc máy tính này.

Trước đây đã đăng trên GhienCongListen, một bài viết về phần mềm độc hại Phần mềm độc hại là gì? Nhưng nó là một chủ đề rất rộng trong thế giới web nguy hiểm, có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào nếu không có biện pháp bảo vệ hoặc kiến ​​thức về nó. Hãy cùng khám phá một chủ đề nhỏ hơn đó là Máy tính Worm là gì? để biết cách nhận biết mối nguy hiểm khủng khiếp này.

Quảng cáo

Worm trong tiếng anh là gì?

Theo trang tra cứu từ điển tiếng Anh nổi tiếng “Dictionary.cambridge.org”, từ “Worm” là danh từ dùng để chỉ một dạng sống ký sinh trong cơ thể của từng cá thể động vật hoặc con người gọi là giun, hoặc các động vật như giun, giun đất. Hầu hết sẽ có hại cho con người, động vật và thực vật.

Do đặc tính xâm nhập vào bên trong cá thể, sau đó lấy hết chất dinh dưỡng mà vật chủ đưa vào phục vụ cho quá trình sinh trưởng và sinh sản của chúng, đó cũng chính là nguồn gốc mà các kỹ sư máy tính đặt tên cho loại chương trình gây hại cho máy tính mà chúng ta. được đề cập trong tiêu đề của bài báo.

Quảng cáo

Thuật ngữ Máy tính Worm là gì?

Worm máy tính, còn được gọi là Worm máy tính, là một loại phần mềm độc hại ngấm ngầm được thiết kế để tự sao chép và lây lan trên nhiều thiết bị máy tính trong khi âm thầm hoạt động trên từng thiết bị đó. Không cần sự can thiệp của con người.

Xem thêm:   Top 10 Món ăn hải sản ngon nhất khi đến với Quảng Ninh

Dựa vào các lỗ hổng bảo mật từ phần mềm và hệ thống của máy tính mục tiêu để lây nhiễm và phá hủy toàn bộ cấu trúc mạng của các máy tính khác, chủ yếu là hệ thống mạng của công ty, xí nghiệp, trường học. học. Chúng lây lan sang các máy tính khác từ một máy mục tiêu nhanh chóng theo cấp số nhân.

Quảng cáo

sâu 03 là gì

Sự khác biệt giữa Virus máy tính và Worm là gì

Sự khác biệt quan trọng giữa Virus máy tính và Sâu máy tính là Virus yêu cầu một chương trình máy tính hoặc hệ điều hành đang hoạt động bị nhiễm và hoạt động để Virus có thể chạy, làm hỏng và lây nhiễm các tệp hoặc các tài liệu thực thi khác, trong khi Worms là các chương trình độc hại có thể tự sao chép và lây lan qua mạng máy tính mà không cần sự trợ giúp của con người.

Virus thường được gắn vào các tệp thực thi hoặc tài liệu Word. Chúng thường lây lan qua việc chia sẻ tệp giữa người này với người khác, từ một trang web bị nhiễm và tải xuống tệp đính kèm email. Một khi Virus tìm thấy đường vào hệ thống của bạn, nó sẽ không hoạt động cho đến khi tệp hoặc chương trình Virus đó được kích hoạt, do đó cho phép nó chạy và nhân rộng trên hệ thống của bạn.

Mặt khác, Worms không cần một chương trình chủ để ẩn mình và lừa người dùng khiến chúng chạy như một con Virus. Khi Worm đã xâm nhập vào hệ thống của bạn, thường thông qua kết nối mạng hoặc dưới dạng tệp được tải xuống, sau đó nó có thể tạo nhiều bản sao của chính nó và lan truyền trên mạng hoặc kết nối. web lây nhiễm cho bất kỳ máy tính và máy chủ được bảo vệ không đầy đủ trên mạng.

Vì mỗi bản sao tiếp theo của Cyberworm cũng có thể tự tái tạo nên tốc độ lan truyền rất nhanh qua web và mạng máy tính. Đó là tất cả những gì chúng tôi có thể trả lời để bạn biết sự khác biệt của Worm so với các loại mã độc khác.

sâu 04 là gì

Sự lây lan của Sâu máy tính là gì?

Giun có thể được truyền qua các lỗ hổng phần mềm của hệ điều hành. Hoặc Sâu máy tính có thể đến dưới dạng tệp đính kèm trong email spam hoặc tin nhắn tức thì. Sau khi được mở, các tệp này có thể cung cấp liên kết đến một trang web độc hại hoặc tự động tải xuống chương trình sâu. Sau khi được cài đặt, Worm âm thầm tiếp tục lây lan, phá hủy và lây nhiễm sang các máy khác mà người dùng không hề hay biết.

Xem thêm:   Top 55 bộ phim ngôn tình Trung Quốc cổ trang, hiện đại hay nhất hiện nay

Worms có thể sửa đổi và xóa các tệp, thậm chí chúng có thể tự đưa thêm phần mềm độc hại vào máy tính của bạn. Đôi khi, mục đích của Worm chỉ là tạo các bản sao của chính nó lặp đi lặp lại, làm tiêu hao tài nguyên hệ thống, chẳng hạn như dung lượng ổ cứng hoặc băng thông, bằng cách làm quá tải chia sẻ mạng. Ngoài việc tàn phá tài nguyên của máy tính, Worms cũng có thể ăn cắp dữ liệu, cài đặt các cửa hậu và cho phép tin tặc giành quyền kiểm soát máy tính và các cài đặt hệ thống của nó.

Làm sao để biết máy tính của bạn có bị nhiễm Worm hay không?

Nếu bạn nghi ngờ thiết bị của mình bị nhiễm Virus máy tính, hãy chạy phần mềm quét Virus ngay lập tức. Ngay cả khi quá trình quét không mang lại kết quả, hãy tiếp tục chủ động tìm kiếm bằng cách xem xét cẩn thận các bước sau.

  1. Giám sát không gian lưu trữ ổ cứng của bạn. Khi Worms liên tục tự sao chép, chúng bắt đầu sử dụng hết dung lượng trống trên máy tính của bạn.
  2. Giám sát tốc độ và hiệu suất. Máy tính của bạn gần đây có hơi chậm chạp không? Một số chương trình của bạn có bị lỗi hoặc chạy không đúng cách không? Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy Sâu máy tính đang ăn sức mạnh hệ thống của bạn.
  3. Hãy cảnh giác với các tệp bị thiếu, bị mất hoặc mới không phải do bạn tạo. Một chức năng của Computer Worm là xóa và thay thế các tập tin trên máy tính.

con sâu 05 là gì

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi Sâu máy tính

Chúng tôi hiểu mối quan tâm của bạn về những nguy hiểm đối với dữ liệu trên máy tính của bạn thông qua việc hiểu Worm là gì.

Xem thêm:   Top 7 Địa điểm tổ chức tiệc cưới nổi tiếng nhất quận Tân Bình, Tp HCM

Sâu máy tính chỉ là một ví dụ về những nguy cơ phần mềm độc hại đang rình rập trên web. Để giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi Worms và các mối đe dọa trực tuyến khác, hãy thực hiện các bước sau.

  1. Vì lỗ hổng phần mềm là con đường lây nhiễm chính của Sâu máy tính, hãy đảm bảo rằng hệ điều hành và các ứng dụng trên máy tính của bạn được cập nhật phiên bản mới nhất. Cài đặt các bản cập nhật này ngay khi chúng có sẵn vì các bản cập nhật thường bao gồm các bản vá bảo mật.
  2. Lừa đảo là một cách phổ biến khác để tin tặc phát tán Worms (và các loại phần mềm độc hại khác). Luôn thận trọng khi mở email từ các nguồn không xác định, đặc biệt là từ những người gửi không xác định có chứa các tệp đính kèm hoặc liên kết đáng ngờ.
  3. Đảm bảo đầu tư vào một giải pháp phần mềm bảo mật web mạnh mẽ có thể giúp ngăn chặn những mối đe dọa này. Một sản phẩm tốt phải có công nghệ chống lừa đảo cũng như bảo vệ chống lại Virus, spyware, Ransomware và các mối đe dọa trực tuyến khác.

Tham khảo một số bài viết sau để tìm cho mình một phần mềm diệt virus tốt để bảo vệ chiếc máy tính thân yêu của mình.

Bạn đã có cái nhìn và hiểu tổng quát nhất về Worm là gì rồi phải không? Ngay bây giờ, hãy mở máy tính của bạn và xem máy tính của bạn có bị nhiễm Virus máy tính hay không? Nếu có, hãy sử dụng các biện pháp loại trừ và phòng ngừa mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy bài viết giải thích về Worm có ích gì cho mình thì hãy để lại Like & Share để giúp chúng tôi có thêm động lực ra nhiều bài viết hơn nữa. Và đừng quên ghé thăm trang GhienCongList thường xuyên để tìm hiểu thêm nhiều tin tức và hướng dẫn hữu ích.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button