Blog

Ubuntu là gì? Sự lựa chọn số 1 của lập trình viên hiện nay

Ubuntu có những điểm khác biệt với hệ điều hành Windows hoặc macOS. Vậy chính xác thì Ubuntu là gì? Hãy cùng GhienCongList khám phá bản phân phối Linux miễn phí này có gì mới trong bài viết sau.

Bên cạnh các hệ điều hành quen thuộc như Windows hay macOS, Ubuntu là hệ điều hành không phổ biến nhưng lại rất phổ biến trong giới lập trình viên. Ubuntu là gì?? Đặc điểm và lịch sử phát triển của Ubuntu như thế nào? Cùng với nhau GhienCongListen Hãy khám phá những điều này qua bài viết sau đây.

Ubuntu là gì?

Ubuntu là một hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí phổ biến (một bản phân phối dựa trên Debian GNU / Linux). Đội ngũ lập trình viên đặt tên cho hệ điều hành này là Ubuntu vì dịch theo tiếng Nguni Bantu, từ “Ubuntu” có nghĩa là nhân văn, thể hiện tinh thần của tất cả các thành phần đã hợp tác để cùng phát triển. vì vậy bộ mã nguồn mở này.

Quảng cáo

Ubuntu được phát triển bởi Canonical, cung cấp các bản cập nhật bảo mật và các bản phát hành Ubuntu mới nhất. Bên cạnh đó, lợi nhuận chỉ được tạo ra khi các dịch vụ cao cấp của Ubuntu được thực hiện.

Nó hoạt động trên máy tính hoặc máy ảo. Phiên bản lõi, máy chủ và máy tính để bàn, vì vậy nó có sẵn trên các thiết bị cá nhân, siêu máy tính, máy chủ Web, điện toán đám mây, rô bốt, v.v.

Quảng cáo

Ubuntu là hệ điều hành nào?

Sau khi tìm hiểu Ubuntu là gì? Sau đó, bạn cũng có một cái nhìn tổng quan về những gì Ubuntu có thể làm. Chính xác thì Ubuntu là một hệ điều hành mã nguồn mở, tải về và sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Hệ điều hành Ubuntu được xây dựng dựa trên kiến ​​trúc cốt lõi của Linux. Hoạt động trên các thiết bị như máy tính, siêu máy tính hoặc điện toán đám mây, rô bốt, với mã nguồn mở miễn phí. Ubuntu hỗ trợ hơn 55 ngôn ngữ khác nhau và nhiều kiến ​​trúc như IA-32, x86-64, ARM64, ARMhf, ppc64le, s390x.

Quảng cáo

Lịch sử phát triển của Ubuntu

Năm 2004, Ubuntu được phát hành lần đầu tiên trên nền tảng Debian, một hệ điều hành Linux trước đây.

Bản phân phối Debian Linux được phát hành lần đầu tiên vào năm 1993. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu do phản hồi không tốt và phàn nàn của khách hàng về các bản cập nhật cũng như công tác bảo trì và cài đặt không tốt. thân thiện với người dùng.

Vì vậy, vào năm 2004, một doanh nhân Nam Phi, Mark Shuttleworth, người đã bán thành công một công ty bảo mật Web cho VeriSign, đã sử dụng Debian để cải thiện nó thông qua công ty được tài trợ gần đây của ông, Canonical. Bằng cách này, Ubuntu đã ra đời.

Cụ thể, vào tháng 10 năm 2004, Ubuntu 4.10 hay còn gọi là Warty Warthog được phát hành và thực hiện kế hoạch cập nhật phiên bản 6 tháng một lần và hỗ trợ dịch vụ này trong 18 tháng. Một năm sau, Shuttleworth thành lập Quỹ Ubuntu để tiếp tục phát triển phiên bản này.

Xem thêm:   Top 7 Cách giới thiệu vào bài mới hay nhất mà giáo viên tiểu học nên biết

Cho đến năm 2009, Ubuntu được coi là hỗ trợ các nền tảng như điện toán đám mây của bên thứ ba như Amazon Elastic.

ubuntu-la-gi-01

Ưu điểm của Ubuntu là gì?

Hãy xem điều gì khiến hệ điều hành này trở nên hấp dẫn, đặc biệt là đối với nhóm lập trình viên.

Vậy ưu điểm của Ubuntu là gì? Hãy cùng xem xét một số ưu điểm chính dưới đây:

Mã nguồn mở: Mã nguồn của Ubuntu có sẵn trên toàn thế giới và là mã nguồn mở, không giới hạn các hoạt động của bạn khi tải hệ điều hành này.

Hệ điều hành miễn phí: Nói về công nghệ, hầu như không thể tìm thấy những thứ miễn phí. Vì vậy, không nghi ngờ gì rằng Ubuntu có thể được tải xuống dễ dàng và miễn phí, đó là một lợi thế rất lớn cho cả người dùng và doanh nghiệp ở mọi quy mô.

Mức độ an toàn cao: Mã nguồn mở được kiểm tra và khắc phục ngay lập tức trong trường hợp xảy ra lỗi mà không mất quá nhiều thời gian chờ đợi. Hơn nữa, trải qua quá trình phát triển, hệ điều hành sẽ được bảo trì và liên tục sửa các lỗi ảnh hưởng đến người dùng.

Điển hình là Ubuntu Livepatch cho phép bạn cài đặt các thiết lập bảo mật quan trọng để lưu trữ dữ liệu mà không cần khởi động lại hệ thống, điều này cho phép trải nghiệm người dùng tốt hơn và an toàn hơn.

Hỗ trợ được đảm bảo: Cứ sau 6 tháng, một bản cập nhật Ubuntu mới sẽ được phát hành với thời gian hỗ trợ lên đến 9 tháng.

Đồng thời, Canonical cũng hỗ trợ cung cấp một bản phát hành dài hạn gọi là LTS với tần suất 2 năm và bao gồm thời gian hỗ trợ là 5 năm. Tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về LTS của Ubuntu là gì? trong phần sau.

Đáp ứng nhu cầu đa dạng: Hệ điều hành Ubuntu cho phép tất cả người dùng, từ người dùng các công cụ cơ bản đến các ứng dụng hoặc chương trình nâng cao hơn.

Cụ thể, các phần mềm mặc định và cần thiết là Firefox, VLC, Thunderbird,… Đối với các chương trình nâng cao, chúng được cài đặt sẵn trên kho nên rất thuận tiện khi sử dụng.

Là một công cụ đào tạo tốt: Đối với các lập trình viên, nhà phát triển Web hoặc kinh doanh, Ubuntu là nguồn mở và miễn phí sẽ là một công cụ tuyệt vời để phát triển và đào tạo thêm.

Dễ dàng tùy chỉnh: Ubuntu có thể hoạt động trên nhiều thiết bị, do đó đảm bảo nhiều trải nghiệm và cách tùy chỉnh.

Chúng ta hoàn toàn có thể thiết lập Ubuntu trong môi trường giả lập hoặc ảo hóa bằng cách sử dụng máy ảo hoặc vùng chứa. Do đó, dù bạn là ai, dù bạn đến từ lĩnh vực nào thì Ubuntu cũng phù hợp với công việc và mục đích của bạn.

Nhược điểm của Ubuntu là gì?

Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu những nhược điểm mà người dùng có thể gặp phải khi dùng thử hệ điều hành Ubuntu.

Nhược điểm của Ubuntu là gì?

Xem thêm:   Top 10 địa điểm chụp hình miễn phí bao đẹp tại Sài Gòn

Nhược điểm đầu tiên của Ubuntu là tài nguyên hạn chế và không đa dạng. Đối với các bản phân phối hệ điều hành khác và cả các dẫn xuất của hệ điều hành Ubuntu như Kubuntu, Xubuntu, Ubuntu Mate hoặc Lubuntu, hệ thống tài nguyên của Ubuntu vẫn còn hạn chế, mặc dù đã được quản lý tài nguyên. Tài nguyên hệ thống của hệ điều hành này khá hiệu quả.

Đối với những người dùng thích chơi game hoặc thường xuyên phải cập nhật phiên bản game mới để giải trí và làm việc, mặc dù Ubuntu vẫn cố gắng cập nhật và bắt kịp nhưng vẫn không thể mang lại trải nghiệm hoàn toàn tốt khi không thể. Chơi được tất cả các game đồ họa cao.

Ubuntu được sử dụng để làm gì?

Sau khi tìm hiểu Ubuntu là gì? Cũng như những ưu và nhược điểm của Ubuntu là gì? Hãy cùng khám phá những mục đích mà Ubuntu có thể trợ giúp.

Thông qua các thiết bị mà Ubuntu cho phép sử dụng như: Máy chủ web, Máy chủ email, máy chủ tệp, thiết bị IoT, máy chủ DNS, NAS – lưu trữ gắn mạng, thiết bị gia đình và văn phòng, hệ điều hành di động và tivi, để lập trình (nhiều ngôn ngữ khác nhau),… chúng tôi có thể thấy Ubuntu có rất nhiều công dụng.

Dựa trên danh sách các thiết bị có thể sử dụng hệ điều hành Ubuntu, đây quả thực là một hệ điều hành ổn định, với mục đích cung cấp cho người dùng một phiên bản dễ cài đặt, sử dụng và đa dạng trên nhiều thiết bị. cái túi.

Bản phân phối Ubuntu phổ biến

Sau nhiều lần cập nhật và phát triển, bây giờ có rất nhiều phiên bản Ubuntu. Vậy các phiên bản phổ biến của Ubuntu là gì? Hãy cùng điểm qua 5 phiên bản Ubuntu phổ biến nhất qua danh sách sau đây.

Linux Mint: Hoạt động trên máy tính để bàn, bộ nhớ thấp và các tùy chỉnh đơn giản. Hệ thống bảo trì và phục hồi dễ dàng và nhanh chóng, có sẵn các bản cập nhật tự động. Ngoài ra còn có hỗ trợ khắc phục sự cố và hướng dẫn cài đặt cụ thể cho người dùng.

ubuntu-la-gi-02

Hệ điều hành LXDE: Giao diện của hệ điều hành này đơn giản nên rất thân thiện với người dùng. Các phiên bản có sẵn của hệ điều hành này bao gồm 32-bit và 64-bit. Hoạt động của hệ điều hành khá trơn tru và cung cấp gần như đầy đủ các tính năng quan trọng mà một hệ điều hành cần có.

ubuntu-la-gi-03

Zorin: Đây là hệ điều hành mạnh và an toàn, đảm bảo tính bảo mật cao cho dữ liệu người dùng, bạn có thể thực hiện tạo nhóm cho các máy tính trong cùng một nhóm với nhau. Đồng thời, hệ điều hành cho phép mã hóa thông tin giữa máy chủ và các máy tính.

Ubuntu cơ bản: Phiên bản Ubuntu này phù hợp cho người mới bắt đầu và hơi giống hệ điều hành macOS vì bạn có thể tùy chỉnh cài đặt trong màn hình nền. Kho ứng dụng của hệ điều hành này khá đa dạng và có tính bảo mật cao, đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

ubuntu-la-gi-04

Bốp! _OS: Đây là phiên bản HĐH dành cho các chuyên gia, STEM và người dùng cao cấp. Mã nguồn mở được coi là an toàn và đáng tin cậy, và hoàn toàn không thu thập dữ liệu người dùng. Ngay từ đầu, cài đặt của bạn và toàn bộ ổ đĩa đã được cài đặt và mã hóa theo mặc định, giúp quản lý dữ liệu dễ dàng và tăng cường bảo mật.

Xem thêm:   Top 5 Shop chuyên bán đồ tập gym và yoga ở Vinh

Sự khác biệt giữa Windows, macOS và Ubuntu là gì?

Ubuntu-la-gi -? - Va-5-phien-ban-pho-bien

Để có cái nhìn khách quan hơn về Ubuntu là gì? Hãy cùng khám phá sự khác biệt giữa Windows, macOS và Ubuntu là gì?

Đầu tiên, Ubuntu cho phép người dùng tải xuống hoàn toàn miễn phí, chỉ cần trả phí cho các dịch vụ chuyên biệt và cao cấp hơn.

Ubuntu cũng cung cấp nhiều chương trình máy tính để bàn miễn phí khác ngoài Windows và macOS. Phần mềm có thể kể tên như bộ Office, ứng dụng Email trên máy tính để bàn, trình duyệt Web, cơ sở dữ liệu, ngoài ra còn có một số công cụ và tính năng khác cho phép người dùng soạn thảo, xem video, đọc PDF, văn bản, tra cứu thông tin như Google, Yahoo.

Một điểm khác biệt của Ubuntu so với Windows và macOS là thời gian cập nhật phiên bản mới. Đối với macOS, mất 18 tháng đến 2 năm và đối với Windows, mất 5 năm để cập nhật một phiên bản. Vậy thời gian này của Ubuntu là gì? Thời gian cập nhật phiên bản của Ubuntu chính xác là 6 tháng.

Đồng thời, với mỗi bản cập nhật và phát hành sau 6 tháng, Ubuntu còn hỗ trợ bảo mật và sửa lỗi miễn phí trong 18 tháng. Ngoài ra, Ubuntu phát hành phiên bản mới 2 năm một lần, bao gồm các bản sửa lỗi và bảo mật trong một khoảng thời gian dài hơn. Cụ thể là 5 năm đối với máy chủ và 3 năm đối với máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn.

Đặc biệt, với mã nguồn mở và miễn phí, Ubuntu còn cho phép người dùng linh hoạt trong việc sửa đổi bản cập nhật của hệ điều hành này. Người dùng có thể đóng góp các bản sửa lỗi, cải tiến tính năng hoặc sửa lỗi bảo mật cho tác giả để được hỗ trợ và sửa chữa kịp thời.

Ubuntu Server là gì?

Ubuntu Server là một máy chủ rất phổ biến trong số những người sử dụng Web nguồn mở. Đây là một trong những hệ điều hành Linux Desktop rất tiện lợi.

Ubuntu Server có thể vừa là hệ điều hành cho văn phòng, thực hiện các công việc, tác vụ nhẹ nhàng, vừa là phiên bản máy chủ có khả năng hoạt động mạnh mẽ và nhanh chóng trong các công ty có quy mô lớn. .

Ubuntu LTS là gì?

Ubuntu LTS là cam kết của Canonical trong việc duy trì và hỗ trợ phiên bản Ubuntu trong thời gian 5 năm. Đây là cam kết dành cho người dùng nói chung, doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp quy mô lớn đối với phiên bản cập nhật và cải tiến của Ubuntu.

Bắt đầu từ Ubuntu 12.04 được hỗ trợ 5 năm, cho đến nay có rất nhiều bản phát hành Ubuntu duy trì cam kết 2 năm như cũ.

ubuntu-la-gi-05

Xem thêm – 2 cách cài Ubuntu song song Windows 10 mới nhất hiện nay

Trên đây là toàn bộ thông tin về Ubuntu là gì và các tính năng của nó. Đừng quên theo dõi GhienCongList để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về công nghệ.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button