Blog

Top 7 Điều cần biết về Cận thị và cách phòng tránh

Cận thị có thể được điều chỉnh bằng kính, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ. Tùy thuộc vào mức độ cận thị của bạn, bạn có thể phải đeo kính gọng hoặc kính áp tròng liên tục hoặc chỉ khi bạn cần tầm nhìn xa rõ ràng, chẳng hạn như lái xe ô tô, nhìn vào bảng đen trong khi học hoặc xem phim.

Chọn một cặp kính tốt nên có tròng kính có chiết suất cao (mỏng hơn và nhẹ hơn) và có lớp phủ chống lóa. Ngoài ra, hãy chọn thấu kính quang học tự động thay đổi sang bóng râm tối hơn dưới ánh nắng mặt trời để bảo vệ mắt bạn khỏi tia UV có hại và ánh sáng xanh, cũng như tiết kiệm tiền mua kính râm.

Khi đeo kính cân bằng, số đầu tiên (“quả cầu”) trên toa sẽ được ghi sau dấu (-), số càng cao thì độ cận thị của bạn càng nặng. Phẫu thuật khúc xạ có thể giúp giảm hoặc thậm chí loại bỏ nhu cầu đeo kính. Thủ tục phổ biến nhất là phẫu thuật được thực hiện với Excimer Laser.

Trong phẫu thuật PRK (Photo Refractive Keratectomy), tia laser loại bỏ một lớp mô giác mạc, làm phẳng giác mạc phẳng và cho phép các tia sáng tập trung đúng vào võng mạc.

Trong phẫu thuật LASIK – phương pháp phẫu thuật khúc xạ phổ biến nhất – một vạt mỏng được tạo ra trên bề mặt giác mạc, tia laser loại bỏ một số mô giác mạc và sau đó vạt được đặt lại vị trí. ban đầu.

Xem thêm:   Top 12 Bài văn tả cây mít (lớp 4) hay nhất

Trong phẫu thuật, Femto LASIK là phương pháp tạo vạt giác mạc không dùng dao mổ mà sử dụng tia laser femto giây. Ưu điểm của phương pháp này là vạt giác mạc được tạo với độ dày ổn định và đồng đều, loại bỏ hoàn toàn các biến chứng thường gặp như ở phương pháp tạo vạt bằng dao thông thường. Hơn nữa, năng lượng được sử dụng trong tia laser femto giây thấp và tăng độ an toàn của phẫu thuật.

Phẫu thuật ReLEx SMILE là phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ không cần lật vạt giác mạc, không dùng dao vi phẫu cơ học, có thể điều trị tật khúc xạ cho bệnh nhân cận thị cao, loạn thị. Phương pháp này có độ an toàn và chính xác gần như tuyệt đối. Ưu điểm của phương pháp ReLEx SMILE là ít gây tổn thương hệ thần kinh giác mạc, đảm bảo tính ổn định cơ học tự nhiên của giác mạc. Bệnh nhân sau phẫu thuật có kết quả tốt, ổn định cao, ít tái phát.

Orthokeratology (Ortho-K) là một phương pháp không phẫu thuật, trong đó bạn đeo một kính áp tròng cứng (RGP hoặc GP) vào ban đêm, giúp điều chỉnh hình dạng của giác mạc khi bạn ngủ. Khi bạn tháo kính vào buổi sáng, giác mạc của bạn tạm thời có hình dạng mới, do đó bạn có thể nhìn rõ cả ngày mà không cần đeo kính hoặc kính áp tròng để điều chỉnh độ cận thị.

Xem thêm:   Thử ngay Top 10 món ăn ngon tại Đồng Tháp đậm hương vị đồng quê

Thủ thuật này, được gọi là liệu pháp khúc xạ giác mạc (CRT), đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều chỉnh tạm thời cận thị từ nhẹ đến trung bình. CRT thường được sử dụng khi bệnh nhân còn quá nhỏ để phẫu thuật LASIK hoặc không được phép phẫu thuật vì một số lý do khác.

Phẫu thuật để đặt một ống kính nội nhãn lên trên ống kính của mắt (được gọi là Phakic IOL) là một lựa chọn phẫu thuật khác để điều chỉnh tật cận thị, đặc biệt đối với những người bị cận thị nặng hoặc giác mạc mỏng hơn bình thường. tăng nguy cơ biến chứng với LASIK hoặc các phẫu thuật laser điều chỉnh khác.

Phakic IOLs hoạt động tương tự như kính áp tròng, ngoại trừ chúng được đặt bên trong mắt và thường là vĩnh viễn. Không giống như ống kính nội nhãn được sử dụng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể, Phakic IOL không thay thế thủy tinh thể của mắt và thủy tinh thể vẫn còn nguyên vẹn.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button