Blog

Top 7 Bệnh lý tai mũi họng thường gặp nhất hiện nay

Các tác nhân do virus, vi khuẩn hay nấm là nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa. Vi khuẩn phổ biến nhất gây viêm tai giữa là Streptococcus pneumoniae, ngoài ra còn có Pseudomonas aeruginosa, Haemophilus influenzae và Moraxella catarrhalis. Nguyên nhân phổ biến nhất của nhiễm trùng tai ở thanh thiếu niên lớn tuổi và thanh niên là Haemophilus influenzae.

Viêm tai giữa cũng có thể do vi rút như vi rút hợp bào hô hấp (RSV) và những vi rút gây cảm lạnh thông thường gây ra bằng cách ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ bình thường của các tế bào biểu mô đường hô hấp trên. . Tỷ lệ trẻ bị viêm tai giữa chiếm khoảng 10 – 20%, thời điểm trẻ dễ mắc bệnh nhất là thời điểm chuyển mùa sang thu, từ tháng 9-10.

Đau tai, sốt cao, nhức đầu, bứt rứt, chán ăn, tiêu chảy, nôn mửa và phản ứng kém với âm thanh là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm tai giữa. Bệnh dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, nghiêm trọng nhất là thủng màng nhĩ khiến người bệnh mất thính lực hoàn toàn.

Cách tốt nhất để phòng bệnh viêm tai giữa là giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, tránh xa khói thuốc lá, cho trẻ bú mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời, cho trẻ bú bình ở tư thế thẳng đứng và tiêm phòng. đầy đủ theo lịch tiêm chủng quốc gia.

Xem thêm:   Tường lửa là gì, tấm khiên ngăn chặn mối nguy hiểm trên internet

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button