Blog

Top 7 Bài văn suy nghĩ về hành động trả thù của Tấm đối với Cám (lớp 10) hay nhất

Có một phiên bản Tấm Cám kể cái kết khác hẳn. Theo bản này, Cám bị Tâm dội nước sôi vào người tử vong sau đó gửi mắm muối cho dì ghẻ. Người mẹ kế ăn đến đáy hũ, phát hiện ra đầu lâu của đứa trẻ là vật duy nhất xảy ra, bà sợ hãi đến mức chết đi sống lại.

Đây là kết thúc ban đầu. Những người sau này (chắc cũng cùng thời hiện đại với chúng ta) cho rằng cái kết như vậy quá kinh khủng, làm tổn hại đến hình ảnh đẹp đẽ của cô giáo Khoa Văn 10. Vậy thực sự, cái kết “muối bỏ bể” có đáng bỏ?

Chúng ta nhớ lại quãng đời đau khổ của Tâm khi phải sống trong sự nghiệt ngã, độc ác của người mẹ kế độc ác và con gái. Mẹ Tâm mất sớm, Tâm cần được chăm sóc, xoa dịu nỗi đau bao nhiêu. Nhưng mẹ con Cám đã chà đạp, hành hạ Tấm như nô lệ trong chính tổ ấm của mình.

Rồi khi Tấm được phong làm hoàng hậu, mẹ con Cám ghen tức, lập mưu giết nàng rồi đưa Cám vào cung thay nàng làm hoàng hậu. Chúng ta có thể nghĩ ra sự tàn nhẫn nào, tàn nhẫn hơn thế không? Mẹ nào có dã tâm giết con của chồng, nhất là ngày giỗ cha. Có đứa em gái nào đang tìm mọi cách để cướp đi hạnh phúc của chị mình?

Sự thật là chị Tâm đã chết, nhưng theo ước mơ của người dân thì cái thiện không bao giờ bị tàn phá, ở hiền gặp lành nên chị Tâm đã hóa thân nhờ phép màu. Tấm biến thành con chim vàng anh, cây đào, khung cửi, cây trúc. Người thiện lương nhiều lần phải hóa thân vì cái ác luôn rình rập để gieo tai họa. Mẹ con Cám đã giết Tấm về thể xác lần đầu, giờ còn dã man hơn, dã man hơn. Tìm mọi cách để giết chết linh hồn Tâm. Họ đã mổ chim, chặt cây du, đốt khung cửi… Họ không muốn thấy Tâm có mặt trên đời, dù là trong “linh hồn quỷ dữ”. Rõ ràng họ không chỉ giết Tâm một lần mà đã giết Tâm nhiều lần. Chắc chắn nếu Tâm còn sống, chúng sẽ tiếp tục hành hạ Tâm, hủy hoại cuộc đời cô. Vì vậy, trong cuộc chiến giành quyền sống cho bản thân, Tâm không còn cách nào khác là phải giết họ.

Xem thêm:   Top 10 Sản phẩm xông vùng kín cho sản phụ tốt nhất

Trong hành động trả thù này, chúng ta vẫn thấy một Tâm rất đẹp, cô không còn khóc lóc, yếu đuối như trước nữa. Cô ấy trở nên kiên quyết và can đảm một cách lạ thường. Cô nhận ra mẹ con Cám vẫn còn ghen ghét, đố kỵ với mình. Cám muốn cái đẹp và sự hoang dã, lòng tham đen tối đã giết chết nó. Về phần Tâm, cô ấy ứng xử rất thông minh và rất tỉnh táo. Cô giết Cám nhưng không thể gọi cách giết đó là man rợ vì “ở ác gặp ác”, kẻ “gieo gió” sẽ phải “gặt bão”. Cám đã gây ra cho nàng, cũng cần phải trừng trị thật nghiêm khắc, chỉ cần một lần “triệt tiêu toàn bộ”.

Cám và dì ghẻ là những kẻ vô nhân tính, mất hết nhân tính. Chỉ có giết theo cách của Tâm thì “ác ma” của họ mới không thể sống lại để tạo nên những con quái vật trong kiếp này. Thử hỏi nếu chỉ có “trời phạt”, bị trời sai đánh chết như với Lý Thông thì trong trường hợp này có nhẹ quá không? Bạn đã chắc chắn rằng loại ác quỷ này sẽ chết vĩnh viễn? Tại sao cứ mượn trời, mượn tay người để trả mối hận như trong truyện dân gian cùng loại trước đây hay các dị bản khác của truyện Tấm Cám? Một khi cái kết “muối bỏ bể” này, người dân mong muốn được trực tiếp trừng trị bằng hình phạt tương xứng với tội ác, tương xứng với cái ác, hình phạt dành cho kẻ ác phải thật “kinh hoàng”. Nghiền nát thành trăm miếng “muối bỏ cá” để cái ác không còn đường quay lại, có nên bị phê phán không?

Xem thêm:   Top 10 Cuốn sách hay dành tặng mẹ nhân dịp mùng 8/3

Như vậy đã kết thúc “mắm muối” của nguyên tác truyện cổ tích Tấm Cám, không chỉ thể hiện “lòng căm thù giặc” của dân gian đã lên đến đỉnh điểm, ý chí diệt ác đã vượt lên trên những tính cách bình thường của con người. trực tiếp trừng trị mà còn mang tính biểu tượng là “răn đe cái ác”, “đừng để cái ác quay trở lại”. Kết thúc như vậy là đấu tranh quyết liệt về mặt nội dung; là nghệ thuật của sự vượt trội. Cái kết đó đẩy ý nghĩa của câu chuyện cổ tích quen thuộc này lên một tầm cao mới.

Mặt khác, thực tế lịch sử cho thấy, trên thế giới không chỉ có một con đường duy nhất là xử tử. Trong quá khứ, có một cách khủng khiếp là “chặt đầu” hay “phá xác”. Cái chết của Tâm chỉ còn là “cái bóng mờ” của lịch sử. Sẽ không phải là một ý kiến ​​hay nếu bạn đưa những quan niệm hiện đại ra phê bình, và sau đó thay thế nó bằng một kết thúc theo ý bạn?

Vì vậy, “Tinh mắt nhân gian” chỉ thấy hình ảnh một Tâm hiền lành, xinh đẹp. “Lòng dân ngay thẳng” hả hê trước sự trả thù của Tâm. Chính vì vậy, ở nhiều nơi trên miền Bắc nước ta, cô Tấm hóa thân thành Phật bà, hóa thân của vị Nguyễn Phi Lan đức độ, tài năng, công minh, ngay thẳng, hiền lành được nhân dân tôn thờ.

Xem thêm:   Gank là gì mà bạn nên biết để dễ dàng tạo lợi thế

Tôi hoàn toàn đồng ý với hình phạt trực tiếp của Tâm dù có người gọi là “dã man” và bình chọn cho cái kết “muối bỏ bể” của câu chuyện. Hình ảnh cô Tâm sẽ mãi là hình ảnh đẹp trong tôi.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button