Blog

Top 6 Bài soạn “Nỗi oán của người phòng khuê” của Vương Xương Linh lớp 10 hay nhất

TÌM HIỂU CHUNG VỀ TÁC GIẢ, MÃ
1. Tác giả Vương Xương Linh
– Vương Trường Linh (698? – 757), tự Thiệu Bá, quê ở Trường An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc
– Ông nổi tiếng rất sớm về tài văn chương, tuy đỗ tiến sĩ nhưng ông chỉ được giữ những chức quan nhỏ và nhiều lần bị phê bình. Trong loạn An – Sử, ông lánh nạn ở vùng Giang, Hoài, bị thứ sử Lỗ Khâu Hiếu giết.
– Vương Xương Linh là nhà thơ kiệt xuất thời Thịnh Đường, thơ của ông thường nói đến cuộc sống của tướng sĩ nơi biên ải, nỗi uất ức của cung nữ, nỗi sầu hận của thiếu nữ, tình yêu bình đẳng. Chân thành, trong sáng…
– Phong cách thơ của ông rất trong sáng, tinh tế, mới mẻ, vừa hiện thực vừa trữ tình, phản ánh những vấn đề lớn của thời đại như chiến tranh, đau thương, mất mát… Đặc biệt, ông thường đi sâu phân tích, diễn đạt tâm lý và cảm xúc của nhiều người như trí thức, tướng lĩnh, quân nhân, quân phục cùng chồng ra mặt trận…

2. Tác phẩm Khuê oán
– Thể loại: Thất ngôn tứ tuyệt
Bố cục thơ:
+ Hai câu thơ đầu: Kẻ chinh phục cẩu thả
+ Hai câu thơ sau: Cảm xúc của người chinh phụ
– Nội dung chủ đề bài thơ: Mượn tâm trạng của người thiếu nữ qua đó lên án cuộc chiến tranh phi nghĩa gây bao đau thương, mất mát cho bao gia đình, cướp đi tuổi thanh xuân, tình yêu và hạnh phúc của bao người.

Xem thêm:   Top 11 Địa chỉ xăm hình mini đẹp nhất Huế

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ

Bài 1 trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Em có nhận xét gì về nghệ thuật đặc sắc của bài thơ thể hiện qua quá trình diễn biến tâm trạng của người vợ?

Câu trả lời:

– Điểm độc đáo của Khuê Luân là ở kết cấu. Chỉ với bốn câu và vỏn vẹn 28 chữ nhưng Vương Xương Linh vẫn thể hiện được quá trình diễn biến tâm trạng của người vợ.

– Tâm trạng ấy đi từ “buồn vô tình” (vô tư) sang “hối hận” (tiếc nuối và ân hận). “Bản lề” của sự chuyển biến tâm trạng đó là ở câu: Liễu là màu của mùa xuân và tuổi trẻ. Nó cũng là màu của sự chia ly. Nhìn lại chính mình, cô gái thấy tuổi thanh xuân của mình đang “trôi đi”. Và nhìn về phía chinh phục, trời tối và sâu. Tình cảnh như vậy không khỏi khiến thiếu nữ vừa buồn vừa thương.

Bài 2 trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Vì sao nàng lại hối hận khi để chồng đi kiếm hầu tước khi nhìn thấy “màu liễu”?

Câu trả lời:

Khi nhìn thấy “màu liễu”, nàng hối hận vì đã để chồng đi kiếm hầu tước vì:

– Màu liễu vừa là màu của mùa xuân, của tuổi trẻ, vừa là của “sự chia ly” → khi nhìn thấy “màu liễu”, tâm trạng người vợ lập tức thay đổi: từ vô tư, nàng bắt đầu hối hận để chàng đi tìm hầu tước; Từ ân hận, nàng quay sang oán trách phong ấn, căm ghét chiến tranh phi nghĩa.

Xem thêm:   Top 10 Việc nên làm khi bạn thi trượt Đại học

– Lúc này chị mới nhìn nhận sâu sắc sự thật về cuộc sống của mình và người chinh phục. Bà cay đắng nhận ra cái giá phải trả của chiến tranh và rất đau lòng, ân hận vì đã để chồng đi lính.

Bài 3 trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Vì sao chỉ với 28 chữ, tác phẩm lại được coi là bài thơ tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của nhân dân đời Đường?

Câu trả lời:

Chỉ với 28 chữ, Khuê Luận được coi là bài thơ tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của nhân dân đời Đường bởi qua bài thơ ta thấy và hiểu sâu sắc rằng:

– Bài thơ không trực tiếp nói đến chiến tranh nhưng ta có thể cảm nhận rất rõ về cuộc chiến. Đọc bài thơ, ta cảm nhận sâu sắc về những điều mà chiến tranh đã mang lại cho cuộc sống lúc bấy giờ.

– Chiến tranh đang “ăn mòn” đời sống con người, đẩy con người đến chỗ nghi ngờ, thất vọng và tuyệt vọng.

– Chiến tranh không chỉ chôn vùi tuổi trẻ của những người đang đứng trước mũi tên, làn đạn, mà còn chôn vùi những người vợ, người mẹ… đang một lòng hướng về quê hương, đất nước.

– Và chiến tranh cũng làm mất đi niềm lạc quan yêu đời và niềm tin yêu vào cuộc sống…

→ Với những điều như vậy, đúng là dù không trực tiếp nói ra nhưng bài thơ vẫn sục sôi tinh thần phản đối chiến tranh.

Xem thêm:   Kem dưỡng ẩm cho bé loại nào tốt?

TÓM LƯỢC

Nỗi uất ức của người lính gác thể hiện diễn biến tâm trạng của người con gái có chồng đi lính. Khi nhận ra giá trị của cuộc sống cũng như cái giá phải trả cho chiến tranh, cô cảm thấy đau đớn, ân hận và căm ghét chiến tranh vô nghĩa.
Bài thơ có kết cấu đặc sắc, hình ảnh thơ độc đáo, cách lựa chọn từ ngữ tinh tế, được đánh giá là tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của nhân dân thời Thịnh Đường.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button