Blog

Top 6 Bài soạn “Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)” lớp 9 hay nhất

A. TRỌNG TÂM TRI THỨC

I- TÌM HIỂU NGHỊ LUẬN VỀ TÁC PHẨM (HOẶC ĐOẠN MỤC)

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

Gấp lại truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, lòng ta luôn xao xuyến, lưu luyến trước vẻ đẹp của những con người, những tình cảm chân thành, ấm áp trong cuộc sống tràn đầy tin yêu. Viết về một mảnh hiện thực trên mảnh đất Sa Pa trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội và chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, câu chuyện như muốn nói với chúng ta rằng: Bên trong sự tĩnh lặng của núi rừng, cuộc sống nơi đây chứa đựng bao điều đáng yêu. những người đẹp, có rất nhiều hy sinh thầm lặng. Dù được miêu tả nhiều hay ít, trực tiếp hay gián tiếp, nhân vật nào của “Lặng lẽ Sa Pa” cũng hiện lên với vẻ cao quý đáng khâm phục. Trong đó, anh thanh niên làm công tác khí tượng, địa vật lý – nhân vật chính của tác phẩm – đã để lại trong ta nhiều ấn tượng khó phai.

Trước hết, nhân vật của người thanh niên này đẹp ở tình yêu đời, yêu nghề, ở tinh thần trách nhiệm cao với công việc gian khổ của mình. Trong phần giới thiệu về ông họa sĩ già và cô gái, người tài xế gọi ông là “người cô đơn nhất thế giới”. Mấy năm nay anh sống một mình trên đỉnh Yên Sơn cao hai nghìn sáu trăm mét, bốn bề chỉ có cây cối và mây mù lạnh lẽo. Công việc hàng ngày của anh là đo gió, đo nhiệt độ, đo mưa, đo nắng rồi ghi chép, rồi gọi điện báo về trung tâm. Nhiều mùa, nhiều đêm anh phải chống chọi với gió tuyết và im lặng. Tuy nhiên, anh ấy yêu công việc của mình. Hãy cùng lắng nghe lời của chàng trai trẻ nói với họa sĩ: “[..] Khi làm việc chúng ta là một cặp, làm sao gọi là đi một mình được? Hơn nữa, công việc của tôi có liên quan đến công việc của nhiều anh em, đồng chí dưới đó. Nghề của tôi vất vả thế này mà bỏ thì buồn chết mất”. Và đây là tâm sự của anh với cô kỹ sư trẻ: “[…] Tôi luôn có người để nói chuyện. Thế là có sách!”. Dù sống trong điều kiện thiếu thốn về vật chất và tinh thần nhưng chàng thanh niên vẫn say mê với công việc, vẫn tự thu xếp, lo liệu cho cuộc sống của mình nề nếp, ổn định. Anh nuôi gà, trồng hoa , đọc sách, thỉnh thoảng xuống đường gặp bác tài và hành khách nói chuyện cho vơi nỗi nhớ nhà, vơi đi nỗi cô đơn.

Sống trong hoàn cảnh như vậy, ai rồi cũng sẽ rút dần trong cô đơn. Nhưng chàng trai trẻ này đáng yêu ở chỗ “thèm người”, lòng hiếu khách nồng hậu, sự quan tâm chu đáo đến người khác. Ngay từ lần gặp đầu tiên, sự hiếu khách và nhiệt tình của ông đã tự nhiên gây thiện cảm với người nghệ sĩ già, người kỹ sư trẻ. Niềm vui đón khách tràn ngập trong lòng, thể hiện trên nét mặt, qua từng cử chỉ. Anh nhờ anh lái xe tam thất chở về nhà cho vợ anh vừa mới ốm dậy. Tôi rất vui khi nhận được cuốn sách bạn đã mua cho tôi. Anh hồ hởi chào đón mọi người đến thăm “nhà” của mình và hồn nhiên kể về công việc, cuộc sống, bạn bè ở Sa Pa lặng lẽ. Chúng ta khó có thể quên được công việc đầu tiên của chàng trai trẻ khi có một vị khách đến thăm nơi anh ở: hái một bó hoa rực rỡ tặng một cô gái mà anh không hề quen biết. “Người con trai, rất tự nhiên, như với một người bạn mà anh ấy biết rõ, đã tặng bông hoa đã cắt cho cô gái, và cô ấy cũng rất tự nhiên nhận lấy.” Cụ già gửi vợ lái xe, những quả trứng, bó hoa tiễn người nghệ sĩ già, cô gái trẻ tiếp tục hành trình, đó là những kỷ niệm của một trái tim tận tụy, tận tụy.

Xem thêm:   Top 10 Bài hát chúc Tết hay và ý nghĩa nhất

Làm việc chăm chỉ và có nhiều đóng góp quan trọng cho đất nước như vậy nhưng chàng thanh niên hiếu khách và sôi nổi ấy lại rất khiêm tốn. Anh cảm thấy đóng góp của mình là bình thường, nhỏ bé so với nhiều người khác. Vì vậy, anh cảm thấy xấu hổ khi họa sĩ già phác họa chân dung của mình trong sổ tay. Người đàn ông khiêm tốn hào hứng giới thiệu các nghệ sĩ với những người xứng đáng được vẽ hơn mình. Đó là anh kỹ sư vườn rau dưới Sa Pa đã vượt bao khó khăn, vất vả để tạo ra những củ su hào to hơn, ngon hơn cho người dân miền Bắc, anh chàng cán bộ khí tượng thủy văn trực thuộc trung tâm suốt 11 năm. năm nay chuyên tâm nghiên cứu thành lập bản đồ sét. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng anh hiểu nghĩa, tình mảnh đất Sa Pa nơi anh sinh ra và lớn lên, những hy sinh thầm lặng của những con người ngày đêm lo việc nước.

Với cốt truyện khá nhẹ nhàng, tình tiết chân thực, tinh tế, lời thoại sinh động, Nguyễn Thành Long đã kể lại cuộc gặp gỡ tình cờ nhưng thú vị tại một Sa Pa tĩnh lặng. Chưa đầy ba mươi phút tiếp xúc với chàng trai trẻ đã khiến người nghệ sĩ già suy nghĩ nhiều hơn về vẻ đẹp của cuộc sống mà anh không bao giờ có thể diễn tả hết được, khiến cho chàng kỹ sư trẻ cảm nhận được nhiều tình cảm và nỗi buồn. Qua truyện ngắn này, phải chăng nhà văn muốn khẳng định: Cuộc sống của chúng ta được tạo nên từ những đấu tranh, hi sinh thầm lặng và cao cả? Những con người cần cù, nhiệt tình như chàng thanh niên ấy thật đáng trân trọng, thật đáng tin cậy.
(Quỳnh Tâm)

Câu hỏi:
a) Văn bản này thảo luận về điều gì? Hãy đặt nhan đề cho văn bản trên
b) Vấn đề đề ra được người viết triển khai bằng những luận điểm nào? Tìm câu thể hiện quan điểm của văn bản
c) Người viết đã khẳng định luận điểm như thế nào? Nhận xét về các lập luận mà người viết đưa ra để làm rõ từng luận điểm.

Xem thêm:   Slide là gì? Định nghĩa Slide trong PowerPoint như thế nào

Câu trả lời:
a) Vấn đề luận điểm của văn bản là: Bài văn nghị luận về vẻ đẹp nhân vật anh thanh niên làm công tác khí tượng, địa vật lý trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long.
Đặt nhan đề thích hợp cho văn bản: Có thể đặt tên cho văn bản là: Con người lặng lẽ Sa Pa hoặc Hình ảnh anh thanh niên làm công việc khí tượng trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, hoặc Sức sống Sa Pa…
b) Dựa vào các câu thể hiện luận điểm chính của bài văn để hình dung hệ thống luận điểm của nội dung lập luận:

Luận điểm 1: Tấm lòng yêu đời, tinh thần trách nhiệm cao với công việc: Trước hết, tính cách của người thanh niên này đẹp ở tình yêu đời, yêu nghề, … gian khổ của anh.
Luận điểm 2: Hiếu khách và quan tâm đến mọi người: Nhưng anh thanh niên này thật đáng yêu ở khoản “thèm người”… chu đáo.
Luận điểm 3: Sự khiêm tốn của anh thanh niên: Làm việc chăm chỉ, có những đóng góp quan trọng… nhưng rất khiêm tốn.

c) Các luận điểm được phát triển thông qua phân tích và chứng minh bằng các ví dụ cụ thể trong tác phẩm. Người viết đã chú trọng đến những chi tiết, hình ảnh cụ thể của tác phẩm để khái quát luận điểm và chứng minh luận điểm.
Các luận cứ được người viết đưa ra để làm rõ từng luận điểm, diễn đạt rõ ràng, làm nổi bật vấn đề của luận điểm.

III- Học thuộc lòng

  • Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) là trình bày những nhận xét, đánh giá của mình về nhân vật, sự việc, chủ đề hoặc nghệ thuật của tác phẩm cụ thể.
  • Những nhận xét, phán đoán về truyện phải xuất phát từ ý nghĩa cốt truyện và nhân vật, số phận nhân vật, nghệ thuật trong tác phẩm được nhà văn phát hiện và khái quát.
  • Các ý của truyện phải xuất phát từ ý nghĩa của cốt truyện (hoặc đoạn trích) trong bài văn phải rõ ràng, đúng đắn, có luận cứ, luận cứ thuyết phục.
  • Bài văn về một tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) cần có kết cấu mạch lạc, lời văn chính xác, giàu sức gợi.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

II- ĐÀO TẠO

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi: Luận điểm của đoạn văn là gì? Đoạn văn đưa ra ý chính nào? Những lời nhận xét đó giúp ta hiểu thêm điều gì về nhân vật Lão Hạc?

Từ việc miêu tả hoạt động của các nhân vật, Nam Cao đã gián tiếp đưa ra một tình huống lựa chọn cho lão Hạc mà những dấu hiệu đã được chuẩn bị từ đầu. Đó là vấn đề sinh tử: sống với có giữ được mảnh vườn cho con cái mà còn có của ăn của để (bán mảnh vườn sẽ là tội ác không thể tha thứ của ông lão đối với vợ). chết và con ở xa); Hay chết sẽ giữ ruộng vườn, yên bề gia thất? Nhưng nếu chết thì chết như thế nào, chuẩn bị ra sao?… Cuối cùng, lão Hạc chọn cái chết. Đầu tiên hắn để cậu vàng chết trước. Rồi đến bản thân tôi. Ông âm thầm chuẩn bị, dọn dẹp con đường sạch sẽ để đi bộ ra mộ (nhờ thầy giữ vườn không ai tranh, nhòm, gửi 30 nén bạc nhờ người thân lo ma chay nếu ông có mệnh hệ gì). . Anh chọn chết ở đời chứ không chịu sống khổ, nhục. Anh ta chết một cách kiêu ngạo và bi thảm. Có như vậy ông mới không xâm phạm đến đất thiêng cho con cháu, mới chấm dứt được cuộc đời uể oải, héo úa của mình. Cái chết của Hạc khiến ta đau đớn nhận ra một tình phụ tử thiêng liêng và sâu sắc. Tội nghiệp ông già, chắc ông đã có ý định chết từ lâu, từ ngày đầu tiên ông nói chuyện bán vàng với ông thầy, nhất là hôm ông đi gửi mảnh vườn và tiền bạc. Tuy nhiên, câu chuyện của ông già thật tẻ nhạt, vòng vo, nặng nề, đau đớn, có điều gì khó nói; Trái tim anh bị đè nặng bởi ý định tự tử không thể che giấu. Anh đã làm tất cả những gì có thể trước khi chết, lặng lẽ, lặng lẽ nhưng dứt khoát, dứt khoát. Để bảo toàn nhân cách, anh không còn cách nào khác là chủ động tìm đến cái chết. Lão Hạc đã dùng cái chết của mình để cấy ghép sự sống cho đứa con trai đang làm việc ở một đồn điền biệt lập. Đó là một sự lựa chọn đau đớn tột cùng của thân phận con người. Ý nghĩa chính của câu chuyện được phát sáng từ điểm mấu chốt này.

Xem thêm:   Top 5 Xưởng/Gara sửa chữa ô tô Mercedes uy tín và chuyên nghiệp nhất ở Hà Nội

(Theo Vân Giá, Chiều sâu truyện Lão Hạc)

Phân công:
Luận điểm của đoạn văn nói về sự lựa chọn khắc nghiệt của nhân vật Lão Hạc qua đó cho thấy vẻ đẹp của nhân vật này trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao.
Các ý chính trong đoạn văn là:
Lão Hạc phải lựa chọn giữa sự sống và cái chết;
Lão Hạc thà chết chứ không chịu sống khổ nhục.
Thông qua những chi tiết cụ thể trong tác phẩm, nhà văn tập trung phân tích diễn biến tâm lí của nhân vật lão Hạc trong tình thế lựa chọn nghiệt ngã của số phận, từ đó cho ta hiểu hơn về vẻ đẹp nhân cách, về bản lĩnh của lão Hạc. đức hi sinh cao cả của lão Hạc.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button