Blog

Top 6 Bài soạn “Lợn cưới áo mới” lớp 6 hay nhất

Bài 1 trang 127 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Bạn hiểu thế nào về quyền khoe khoang? Bạn đi tìm con lợn để thể hiện trong tình huống nào? Có lẽ bạn nên hỏi mọi người như thế nào? Từ cưới (lợn cưới) có phải là từ thích hợp để chỉ con lợn đã bỏ trốn và là thông tin cần thiết cho người đọc thắc mắc?

Câu trả lời

Khoe của cải là một thói quen xấu đôi khi khiến kẻ khoe khoang tự đặt mình vào tình huống nực cười, bị người đời chê cười. Người hay khoe của cải thường là người hợm hĩnh, coi của cải là trên hết, có cái gì mà người khác không khoe cũng chứng tỏ mình vượt trội hơn người khác.

Mẫu người này thường xuất hiện từ xa xưa, khi cuộc sống còn khốn khó, giá trị vật chất được đặt lên hàng đầu, thậm chí là duy nhất. Không chỉ người giàu khoe của cải mà người nghèo cũng khoe khoang. Người giàu khoe khoang sự giàu có của mình, người nghèo khoe khoang sự giàu có của mình vì họ cho rằng đó là cách tốt nhất để khẳng định vị thế và che giấu tình trạng thực tế của mình.

Anh ta đi tìm con lợn để thể hiện sự giàu có của mình trong hoàn cảnh nhà sắp có đám cưới nhưng con lợn bỏ trốn. Đáng lẽ ra trong câu hỏi của anh ta phải có thông tin mà người được hỏi cần biết về con lợn (lợn to hay nhỏ, màu gì, béo mập ra sao,…) thì anh ta mới hỏi về lợn cưới. Thông tin này là thừa đối với người trả lời (Ai cần biết con lợn đó?).

Xem thêm:   Top 5 Sản phẩm gối chặn cho bé tốt, an toàn nhất hiện nay

Bài 2 trang 127 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Bạn thích khoe chiếc áo sơ mi mới của mình đến mức nào? Tư thế của anh ấy khi trả lời có phù hợp không? Hãy phân tích sự dư thừa trong câu trả lời của anh ấy.

Câu trả lời

– Anh ta có áo mới thích khoe khoang tài sản đến mức “đứng đợi ở cửa, đợi có người đi qua là được khen”. Có nghĩa là thiếu kiên nhẫn để khoe quần áo mới. Anh “đứng mãi từ sáng đến chiều”, kiên nhẫn chờ người ta trổ tài. Và khi không có ai hỏi, anh ta “tức lắm”.

– Cử chỉ của người đàn ông mặc áo mới khi trả lời rằng anh ta bị mất một con lợn cũng hoàn toàn không phù hợp. Người ta hỏi chuyện con lợn, chỉ đạo cho con lợn chạy, anh “lập tức nâng ve áo”.

– Trong câu trả lời, lẽ ra anh ta chỉ nói: “Tôi đã đứng ở đây cả buổi sáng, nhưng tôi không thấy một con lợn nào đi qua đây”, sau đó anh ta nói, “Từ khi tôi mặc chiếc áo mới này … nó không phải. đủ dùng cử chỉ “vạch áo cho người xem”, còn dùng ngôn ngữ để khoe là yếu tố thừa trong câu trả lời, nhưng đó là nội dung và mục đích thông báo của anh.

Bài 3 trang 127 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Đọc truyện Lợn cưới áo mới sao em cười?

Xem thêm:   Top 10 địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng nhất tại Bình Dương

Câu trả lời

Tình tiết hài hước bật ra ngay trong câu hỏi đi tìm lợn của anh. Mục đích của anh ta là nhờ mọi người giúp anh ta tìm ra con lợn. Thay vì cung cấp những thông tin cần thiết về con lợn, anh ta lại nhắm đến mục đích khác: khoe con nhà giàu, đám cưới hoành tráng (Ngày xưa, đám cưới mổ cả con lợn chắc phải rất to). Anh ta được hỏi cũng không vừa, lẽ ra vừa phải thông báo điều người hỏi muốn biết (không nhìn thấy con lợn), anh ta cũng tranh thủ khoe áo mới.

Đó gọi là “gái già vụng trộm gặp nhau”. Anh ta khoe của cải, gặp đúng cái gì anh ta cũng thích khoe, nhưng anh chàng kia lại càng khoe khoang sự giàu có của mình. Dù sao anh ta cũng tìm một con lợn, nhưng chỉ khéo léo thêm vào thông tin (con lợn là lợn cưới), từ đó khiến người đàn ông kia suy ra rằng nhà anh ta sắp có một cỗ bàn rất lớn. Anh chàng khoe áo và nói thẳng: “Từ lúc mặc chiếc áo mới này …” thông tin của anh ta hoàn toàn không liên quan gì đến vấn đề mà anh chàng kia quan tâm (lợn trốn chuồng).

Bài 4 trang 127 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Em hãy nêu ý nghĩa của truyện Đám cưới lợn, áo mới.

Câu trả lời

– Ý nghĩa giải trí: Truyện tạo tiếng cười vui vẻ, giúp người lao động thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Xem thêm:   Top 6 Địa chỉ bán bánh Socola Lava Cake ngon nhất tại TP. Hồ Chí Minh

– Ý nghĩa phê phán: Truyện trào phúng, phê phán nhẹ nhàng thói thích khoe của, một thói xấu phổ biến, đáng cười trong xã hội.

Tóm tắt truyện heo cưới áo mới

Anh chàng khoe tài sản vừa may chiếc áo mới, đứng cả buổi sáng chưa kịp khoe thì gặp một anh chàng khác cũng đang tìm cơ hội để khoe con lợn cưới. Sự trao đổi giữa chúng là duy nhất:

“Cô có thấy con lợn cưới của tôi chạy ngang qua không?”

– Từ khi mặc chiếc áo mới này, tôi chưa thấy một con lợn chạy qua đây!

Bố cục của truyện Lợn lấy chồng trong bộ quần áo mớitôi

Để chuẩn bị bài mới, bố cục của văn bản có thể chia thành 2 phần:

+ Đoạn 1: Từ dầu ⇒ anh rất tức giận. Nội dung: anh ấy muốn khoe áo sơ mi mới của mình

+ Đoạn 2: Tôi tức giận ⇒ tất cả. Nội dung: Hai anh em sắp sửa khoe khoang sự giàu có của mình với nhau

bản tóm tắt

Chuyện con lợn lấy chồng, cái áo mới giễu cợt và phê phán những kẻ có tính khoe mẽ, một tính xấu phổ biến trong xã hội.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button