Blog

Top 5 Bài văn Phân tích giá trị nhân văn trong Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn (Ngữ văn 8) hay nhất

Năm 1010, vua Lý Thái Tổ dời đô Hoa Lư (Ninh Bình) về Đại La (Thăng Long – Hà Nội ngày nay). Đây là sự kiện lịch sử quan trọng, đánh dấu thời kỳ phát triển mạnh mẽ của vương triều phong kiến ​​Việt Nam lúc bấy giờ. Và nhà vua đã viết trên “Chiếu dời đô” để thông báo cho nghĩa quân về việc dời đô. Bản chiếu đã vượt ra khỏi chức năng hành chính nhà nước thông thường, trở thành một tác phẩm vừa có giá trị lịch sử vừa có giá trị văn học đặc sắc.

Tác phẩm được viết theo thể “Chiếu”, một thể văn do vua dùng để ban lệnh, viết bằng văn vần, văn xuôi hoặc văn xuôi; thể hiện những tư tưởng lớn, có tầm ảnh hưởng lớn đến vận mệnh, triều đại và đất nước. “Chiếu dời đô” phản ánh khát vọng của nhân dân về một đất nước độc lập, thống nhất, đồng thời phản ánh ý chí quật cường của dân tộc Đại Việt.

Trước hết, đoạn đầu nêu tiền đề, cơ sở lịch sử và thực tiễn của việc dời đô. Nhà vua không trực tiếp “áp đặt” mệnh lệnh của mình lên thần dân mà ngược lại đưa ra những lý lẽ, dẫn chứng rất tiêu biểu về các triều đại cũ trong lịch sử trước đây của cả Trung Quốc và Đại Cồ Việt. Nhà Thương năm lần dời đô, nhà Chu ba lần dời đô cũng chỉ vì mục đích “thủy vận lâu dài, phong lưu thịnh vượng”.

Đó là một hành động hợp lý “trên tuân theo mệnh trời, dưới thuận theo lòng dân” và cuối cùng, việc dời đô của hai triều đại Thương – Chu đã tốt đẹp và mang lại kết quả mỹ mãn. Ngược lại, hai triều đại Đinh – Lê ở nước ta đều đóng đô ở Hoa Lư, không chịu dời đô, như vậy là trái với mệnh trời, không chịu noi gương các bậc “tiên tổ” dẫn đến hậu quả: Vương triều suy vong, thịnh vượng …

Xem thêm:   Top 6 Spa uy tín, nổi tiếng nhất tại Tuyên Quang

Lập luận so sánh giữa mặt tốt khi dời đô và hậu quả xấu của việc không dời đô, mặt khác nhà vua đã khéo léo chỉ ra ý kiến ​​của mình: dời đô là việc nên làm. và phải làm. Nghĩa là, dời đô không chỉ có nghĩa là noi gương các bậc tiền nhân, mà còn là “kế sách muôn đời cho con cháu” sau này. Như vậy, ngay ở đầu trang chiếu, chúng ta đã thấy được khát vọng mãnh liệt về một đất nước độc lập, thống nhất và thịnh vượng trong tương lai của Vua Lý Thái Tổ.

Đoạn tiếp theo, nhà vua nêu lý do chọn thành Đại La làm kinh đô mới. Trong mắt vua, thành Đại La hiện lên là vùng đất hội tụ, chung khí thiêng muôn đời. Về vị trí địa lý, đây là trung tâm của đất nước, có thế đất đẹp (rồng cuộn hổ ngồi) nhìn ra bốn hướng nam, bắc, đông, tây, có núi sông, thế đất rộng nhưng bằng phẳng, cao ráo. . nhưng thoáng mát, không lo ngập úng. Về chính trị, là đầu mối giao lưu của bốn phương, dân cư đông đúc, đất đai màu mỡ, vạn vật phong phú, tươi tốt.

Từ đó, nhà vua đưa ra kết luận: khắp cả nước, đây là nơi “kinh đô đầu tiên của đế vương muôn đời”. Đến đây, ta thấy vua Lý Thái Tổ thực sự là một vị vua sáng suốt, có tầm nhìn xa trông rộng, biết nắm vận may của triều đại, biết chủ động đáp ứng nhu cầu cấp thiết của nhân dân. lịch sử và xã hội.

Xem thêm:   Top 5 Bài soạn Luyện tập viết bản tin (Ngữ Văn 11) hay nhất

Vì dời đô từ nơi có núi non hiểm trở (thích hợp cho việc phòng thủ và chiến đấu) ra đồng bằng rộng lớn (khả năng phòng thủ thấp) chứng tỏ quốc gia có nội lực mạnh, triều đại mạnh. mạnh. Vì vậy, đây là sự thể hiện khát vọng tự lực, tự cường, quyết tâm dựng nước gắn liền với công cuộc bảo vệ Tổ quốc vô cùng cháy bỏng và oanh liệt của dân tộc Đại Việt.

Tác phẩm “Chiếu dời đô” của Lý Thái Tổ được viết cách đây hơn nghìn năm, nhưng luận điểm vẫn có sức thuyết phục mạnh mẽ nhờ sự kết hợp hài hoà giữa lí trí và tình cảm. Sau những căn cứ và lý lẽ ở hai phần trước, nhà vua kết thúc bài chiếu bằng câu hỏi: “Tôi muốn dựa vào lợi thế của vùng đất đó để xác định nơi ở. Các bạn nghĩ sao?” vừa mang tính chất ban hành, vừa mang tính chất đối thoại, thăm dò ý kiến ​​của các triều thần.

Chính câu hỏi đó đã xóa nhòa khoảng cách giữa bậc quân vương và trăm họ, dễ tạo thiện cảm giữa vua và thần dân. Từ đó, vua – tôi dễ đồng lòng xây dựng đất nước giàu mạnh, vẻ vang.

Có một câu chuyện mà người xưa còn truyền lại, khi dời đô ra Đại La, vua Lý Thái Tổ nằm mơ thấy rồng vàng bay lên trời nên vua đổi tên Đại La thành Thăng Long. Điều đó cho thấy việc dời đô của nhà vua càng trở nên đúng đắn và thuyết phục.

Xem thêm:   Top 10 Địa chỉ bán sen đá đẹp nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Bởi đây là sự kiện không chỉ có sự hội tụ của địa lợi, nhân hòa mà còn là đất trời. Và cho đến ngày nay, chúng ta vẫn thấy Đại La – Thăng Long – Hà Nội thực sự là mảnh đất địa linh nhân kiệt với nghìn năm văn hiến, trường tồn mãi với năm tháng trong lòng mỗi người. Con người Việt Nam.

Tóm lại, với nghệ thuật lập luận mạch lạc, chặt chẽ, lập luận sắc bén, dẫn chứng thuyết phục, tình cảm chân thành, bài chiếu đã có sức lay động trái tim đồng cảm của hàng triệu con người thời bấy giờ. . Việc vua muốn dời đô được quần thần ủng hộ, cho thấy Lý Thái Tổ là một vị vua thực sự là một vị vua sáng suốt. Đồng thời, qua bộ chiếu còn thấy được khát vọng của nhân dân về một đất nước độc lập, thống nhất, thể hiện ý chí quật cường của dân tộc Đại Việt đang trên đà lớn mạnh, phát triển và ngời sáng. .

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button