Blog

Top 5 Bài văn Phân tích cảm hứng lãng mạn trong bài Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận) (Ngữ văn 9) hay nhất

Giữa năm 1958, cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc thắng lợi, miền Bắc được giải phóng và bắt tay vào xây dựng đời sống mới. Niềm vui ngập tràn tin yêu trước cuộc sống mới đang hình thành, thay da đổi thịt đã trở thành nguồn cảm hứng lớn của thơ ca thời bấy giờ. Nhiều nhà thơ đã lặn lội đến những vùng đất xa xôi của đất nước để sinh sống và viết: miền núi, hải đảo, xí nghiệp, nông trường… Alışkanlık Cận đã có những chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi ấy, hồn thơ của anh thực sự bừng nở trở lại, tràn đầy cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống mới. Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được tác giả sáng tác vào dịp đó.

Bài thơ có hai nguồn cảm hứng lớn song hành, hòa quyện và hòa quyện vào nhau. Đó là cảm hứng về thiên nhiên vũ trụ và cảm hứng về con người lao động trong cuộc sống mới. Sự thống nhất của hai nguồn cảm hứng này được thể hiện qua cấu trúc và hệ thống ảnh dự thi trong bài viết. Về cấu trúc, thời gian của bài thơ là nhịp điệu tuần hoàn của vũ trụ (từ hoàng hôn đến bình minh) cũng như thời gian của đoàn thuyền đánh cá (từ lúc ra khơi đến lúc trở về). Không gian của bài thơ là một không gian rộng lớn, tráng lệ với trời, biển, trăng, sao, sóng, gió; cũng là không gian của cảnh lao động.

Qua đoạn văn tả cảnh lao động đánh cá của ngư dân vùng biển Hạ Long, đoạn thơ ca ngợi cảnh đẹp thiên nhiên, đất nước, sự trù phú của biển cả; ca ngợi tinh thần lao động hăng say, yêu đời của những người công nhân vùng mới giải phóng đang làm chủ bản thân, cuộc đời và đất nước:

Học để trở thành một bậc thầy, học để trở thành một người xây dựng

Dám vươn ra cai trị thiên nhiên!

Bao nhiêu tình yêu, người đến

Hai cánh tay như hai cánh bay

Lồng ngực dám đón những cơn bão dữ dội

Bàn đạp bùn không sợ sên!

(“Mùa thu mới” – Tố Hữu).

Đoạn thơ mở đầu bằng cảnh đoàn thuyền ra khơi lúc chiều tà:

“Mặt trời lặn xuống biển như ngọn lửa

Sóng đã cài then, đêm sập cửa

Những chiếc thuyền đánh cá lại ra khơi,

Gió hát căng buồm dọc bờ biển. ”

Bốn câu thơ có kết cấu gọn gàng, cân đối như một bài thơ tứ tuyệt: hai câu đầu tả cảnh, hai câu sau nói về người. Cảnh và người tưởng chừng đối lập nhưng lại hòa quyện, cảnh làm nền làm nổi bật hình ảnh con người trở thành tâm điểm của bức tranh – một bức tranh lao động vui tươi khỏe khoắn, tràn ngập âm thanh, rực rỡ sắc màu.

Hai câu thơ đầu tả cảnh hoàng hôn trên biển, cũng là lúc đoàn thuyền đánh cá ra khơi:

“Mặt trời lặn xuống biển như ngọn lửa

Sóng đã cài then, đêm sập cửa ”.

Nếu chỉ căn cứ vào thực tế thì câu thơ sẽ có vẻ vô lý, bởi trên vịnh Hạ Long – phía Đông không thấy mặt trời lặn xuống biển như vậy mà chỉ có cảnh mặt trời mọc. Vì vậy ở đây khi viết “Mặt trời lặn biển” có nghĩa là nhà thơ đã lấy điểm nhìn từ con thuyền ra khơi, giữa biển nhìn về phía tây bãi biển. Khi đó, xung quanh thuyền chỉ có sóng nước, mặt trời cũng chỉ lặn xuống biển. Mặt trời lặn xuống biển nhưng dường như không tắt, không tắt. Nó giống như một quả cầu lửa đỏ khổng lồ – một quả cầu lửa – chìm xuống đáy đại dương. Biển cả bao la như ấm dần lên. -> Phép tu từ so sánh: mặt trời được ví như ngọn lửa mang đến cho bức tranh hoàng hôn vẻ đẹp rực rỡ, tráng lệ, ấm áp chứ không ảm đạm, ảm đạm như trong thơ cổ.

Xem thêm:   Kem nghệ Thorakao trị mụn có tốt không? giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Phép nhân cách hoá, ẩn dụ “Sóng đã vỗ cửa đêm” giúp người đọc cảm nhận được thiên nhiên, vũ trụ, biển cả như bước vào trạng thái tĩnh lặng, nghỉ ngơi, thư thái. Vũ trụ bây giờ giống như một ngôi nhà khổng lồ. Sóng dài như tia chớp, màn đêm buông xuống là cánh cửa. Hình ảnh thơ thể hiện thiên nhiên vũ trụ bao la gần gũi với con người – biển cả hay cũng chính là ngôi nhà thân thuộc của mỗi ngư dân. Có thể nói, hai câu thơ đều thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống của nhà thơ Alışkanlık Cận.

Thiên nhiên vũ trụ là phông nền, là phông nền để con người xuất hiện:

“Con thuyền đánh cá lại ra khơi

Gió hát căng buồm dọc bờ biển.

Hình ảnh và âm nhạc trong đoạn thơ gợi tả không khí khỏe khoắn, phấn khởi của người lao động: làm việc khẩn trương không kể ngày đêm. Những con thuyền lại ra khơi, tuần tự, nhịp nhàng như nhịp sống không bao giờ ngừng nghỉ. Từ “lại” trong câu thơ đã gợi tả điều đó, cho ta hiểu đây là công việc, là sinh hoạt thường ngày, trở thành nếp sống quen thuộc của ngư dân vùng biển.

“Bài ca căng buồm cùng gió biển” là một ẩn dụ tu từ. Tiếng hát mạnh mẽ tiếp sức cho gió căng buồm. Bài ca dao ấy, làm nổi bật tinh thần phấn khởi của người lao động trong cuộc vươn khơi chinh phục biển khơi… Nó cũng thể hiện ước nguyện của ngư dân: mong muốn ra khơi đánh bắt thật nhiều biển. sản xuất, nhiều tôm cá giữa vẻ đẹp của biển:

“Hát: cá bạc biển đông bình lặng,

Cá thu Biển Đông như con thoi

Đêm và ngày dệt nên biển ánh sáng,

Hãy dệt lưới cho tôi, những con cá! “

Cảm hứng lãng mạn giúp nhà thơ khám phá vẻ đẹp của cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển trong đêm trăng với niềm vui khỏe, hạnh phúc khi con người làm chủ cuộc đời, làm chủ biển trời quê hương. Hình ảnh những con thuyền đang tung tăng ra khơi, từng luồng cá giăng mắc trong lưới vây mang một vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa thơ mộng:

“Thuyền của tôi căng buồm đón gió với cánh buồm trăng

Lướt giữa mây cao và biển phẳng ”

Đi công viên xa để khám phá bụng biển

Dàn đan lưới vây ”.

Con thuyền nhỏ bé trước biển trời bao la đã trở thành một con tàu hào hùng mang tầm vóc vũ trụ. Thuyền có gió như lái, trăng như buồm, lướt giữa mây cao và biển phẳng, giữa mây trời và sóng biển. Chủ thuyền – những người thợ cũng trở nên lơ lửng trên bầu trời trong tư thế làm chủ. Hình ảnh con người đã hòa vào những chiều rộng lớn của thiên nhiên vũ trụ. Không chỉ vậy, họ còn nổi bật ở vị trí trung tâm – đi xa khám phá vùng biển, tìm luồng cá, đan lát chiến kê, giăng lưới vây bắt.

Xem thêm:   Top 8 Trung tâm thể hình chất lượng quận Hoàng Mai, Hà Nội

Đội thuyền đánh cá lướt trên sóng, xung quanh là những cánh điệp. Làm việc trên biển cũng giống như một cuộc chiến chinh phục thiên nhiên. Nhân viên làm việc bằng tất cả lòng dũng cảm, nhiệt huyết, trí tuệ nghề nghiệp và tâm hồn rộng mở.

Bức tranh lao động được tô điểm thêm vẻ đẹp của thiên nhiên. Cái nhìn của nhà thơ đối với biển và cá cũng có những sáng tạo bất ngờ và độc đáo:

Cá chim với cá

Ngọn đuốc đen và hồng lấp lánh.

Đuôi tôi vẫy trăng vàng.

Kỹ thuật liệt kê kết hợp với sự phối hợp màu sắc tài tình thông qua việc sử dụng các tính từ chỉ màu “hồng đen”, “vàng”… đã tạo nên một bức tranh sơn mài nhiều màu sắc, nhẹ nhàng, lung linh. ảo như trong truyện cổ tích về xứ sở thần tiên. Mỗi loài cá một kiểu dáng, màu sắc: “Cá trê đen đỏ” ​​làm nên sự giàu đẹp của vùng biển quê hương. Giống như có một đám rước đuốc trong biển sâu đêm. Mỗi khi: “Đuôi em vẫy gọi”, trăng càng vàng hơn, rực rỡ hơn, biển như trở nên sống động. Người xưa thường nói: “Thơ có họa” – tức là trong thơ có họa. Đúng vậy, mỗi con cá ở đây là một bức vẽ của các vị thần. Chúng không chỉ là những sản phẩm vô tri vô giác do bàn tay con người bắt gặp. Đối với họ – những ngư dân – cá là bạn, là “em”, là nguồn cảm hứng cho mọi người trong công việc, đồng thời cũng là đối tượng thẩm mỹ cho thi ca.

Cảnh đẹp không chỉ ở màu sắc, ánh sáng mà còn ở âm thanh. Nhìn đàn cá tung tăng bơi lội, nhà thơ lắng nghe tiếng sóng rì rào: “Đêm thở: sao lái mặt nước Hạ Long”.

Bằng nghệ thuật ẩn dụ kết hợp với nhân hoá, biển như một sinh linh. Tiếng sóng vỗ cao thấp như hơi thở của biển trong đêm. Tuy nhiên, nhà thơ đã viết “Hơi thở đêm: sao lái mặt nước Hạ Long”. Thực ra đó là những đợt sóng biển đung đưa đập vào mạn thuyền. Trăng và sao phản chiếu ánh sáng xuống biển, mỗi khi sóng vỗ dường như bàn tay của các vì sao đang “động nước Hạ Long”. Đó là sự độc đáo, mới lạ trong sáng tạo nghệ thuật. Có thể nói, bằng một tâm hồn vô cùng tinh tế, tác giả đã cảm nhận được hơi thở của thiên nhiên và vũ trụ. Chính không khí hăng say dựng nước trong những năm đầu khôi phục và phát triển kinh tế là cơ sở hiện thực của những hình ảnh lãng mạn ấy.

Lối viết lãng mạn và trí tưởng tượng phong phú của tác giả đã tạo nên những hình ảnh đẹp biến công việc vất vả của người dân chài thành bản nhạc rộn ràng, hòa nhịp với thiên nhiên:

Tôi hát một bài hát để gọi cá vào

Xem thêm:   Top 10 Loại tinh dầu tràm tốt cho bé sơ sinh và mẹ bầu được tin dùng nhất hiện nay

Gõ thuyền có nhịp trăng cao.

Biển cho con cá như lòng mẹ

Nuôi dưỡng cuộc sống của chúng ta từ ngày này sang ngày khác.

“Gõ thuyền” là công việc thực sự của người đánh cá, nhưng cái độc đáo ở đây là vầng trăng được nhân hóa, cùng tham gia lao động với con người. Người dân chài hát bài ca gọi cá, bài ca tri ân người mẹ biển giàu lòng nhân hậu. Sao mờ, màn đêm buông xuống, cũng là lúc ngư dân kéo lưới cho kịp nắng mai. Cảnh kéo lưới bắt cá được miêu tả vừa hiện thực vừa thơ mộng với không khí khẩn trương, khẩn trương:

Những ngôi sao mờ kéo lưới cho kịp ánh nắng ban mai

Tôi kéo cánh tay của con cá nặng

Vảy bạc với đuôi vàng nhấp nháy vào lúc bình minh

Lưới giăng giăng đón nắng hồng.

Có thể nói, cảnh lao động đánh cá trên biển giống như một bức tranh sơn mài rực rỡ. Người đang kéo lưới là trung tâm của cảnh, được miêu tả rất độc đáo với thân hình khỏe khoắn, gân guốc và là kết quả của “cái đuôi vàng của buổi bình minh”. Màu hồng của bình minh làm ấm áp bức tranh lao động. Thiên nhiên và con người hòa hợp trong sự vận hành của vũ trụ.

Sau một đêm “khám phá cái bụng”, đoàn thuyền đánh cá đã hân hoan trở về trong ánh bình minh rực rỡ và tráng lệ:

Bài hát căng buồm theo gió,

Con thuyền chạy đua với mặt trời.

Mặt trời biển mọc màu mới

Mắt cá đầy hơi thở.

Khổ đầu của khổ thơ lặp lại gần như hoàn toàn câu cuối của khổ thơ đầu, chỉ có một từ (từ “với”) tạo nên một cấu trúc đầu cuối tương ứng, tạo nên sự cân đối, hài hòa. Cấu trúc lặp lại đó trở thành một điệp khúc ngân nga, nhấn mạnh niềm vui lao động làm giàu cho quê hương và khắc họa đậm nét vẻ đẹp khỏe khoắn, tinh thần phấn chấn của người dân chài.

Phép tu từ nhân hoá: “Đoàn thuyền phơi nắng” thể hiện tư thế chủ động chinh phục biển trời, vũ trụ của ngư dân. Đúng như nhận xét của chính tác giả: “Bài thơ là cuộc chạy đua giữa con người với thiên nhiên và con người đã chiến thắng”.

Nếu ở khổ thơ đầu, mặt trời lặn báo hiệu hoàng hôn thì ở khổ thơ cuối là mặt trời xuống biển – một ngày mới bắt đầu – một ngày mới với thành quả lao động dồi dào và niềm tin yêu phấn khởi.

Câu thơ kết thúc vừa mang ý nghĩa hiện thực, vừa khiến người đọc liên tưởng đến một tương lai tươi sáng, davranış hoàng: “Mắt cá vinh hoa khô ngàn dặm”. Một ngày mới bắt đầu – thành quả lao động trải dài ngàn dặm khô héo – một cuộc sống mới đang sinh sôi và phát triển …

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” miêu tả nhiều hình ảnh kì vĩ thể hiện sự giao hoà giữa thiên nhiên và con người lao động, thể hiện niềm vui, niềm tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống. Bài thơ có nhiều sáng tạo trong việc xây dựng hình ảnh bằng liên tưởng, trí tưởng tượng phong phú, độc đáo; âm hưởng mạnh mẽ, hào hùng, lạc quan.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button