Blog

Top 5 Bài soạn Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận (Ngữ Văn 12) hay nhất

Câu 1 (trang 211 sgk Ngữ Văn 12 Tập 1):

Phát hiện và phân tích lỗi trong các đoạn văn:

a, Luận điểm nêu chưa đầy đủ, chỉ tập trung vào tục ngữ, ca dao trong khi luận điểm chính được nêu ra ở đầu đoạn văn là: “Giá trị quan trọng nhất của văn học dân gian là giá trị nhận thức”. Lập luận chỉ đề cập đến một khía cạnh hẹp: hiểu biết và nhận thức về tự nhiên.

Đây là lỗi do người viết không nắm được các khía cạnh cụ thể của vấn đề luận điểm, không hiểu mối quan hệ lôgic của các luận điểm và thiếu dẫn chứng cụ thể để làm sáng tỏ luận điểm.

b, Trong đoạn văn này, luận điểm “Tôi thèm người lắm … dù chỉ một phút” không rõ ràng, không nêu được thực chất của vấn đề, không tương đương với luận điểm đã nêu ở câu trên “Người” anh thanh niên trong truyện ngắn… ”. Lập luận không mạch lạc, thiếu lôgic: “Chính sự thèm muốn của người ấy… Đó là biểu hiện rõ nhất của tinh thần lạc quan”.

Đây là lỗi do chưa nắm được vấn đề chính, chưa hiểu rõ mối quan hệ giữa các chi tiết trong tác phẩm nên cách khái quát chưa phù hợp với đối tượng, triển khai chưa đúng, thuyết phục.

c, Luận điểm nêu chưa rõ ràng, chưa phù hợp với tính chất của đối tượng lập luận “hoàn cảnh khó khăn của đời sống” là quy trình chung chung, chưa làm nổi bật được vấn đề.

Xem thêm:   Top 10 Shop bán quần áo đẹp, 'chất' nổi tiếng nhất tại Hà Nội

Lập luận quá ngắn gọn, chưa đầy đủ, chưa trình bày được những khía cạnh chính liên quan đến chi tiết “Chàng nhặt được vợ” nên đã vội vàng đi đến kết luận chung về giá trị nhân đạo của tác phẩm.

Đây là lỗi do người viết chưa hiểu hết vấn đề đang nghị luận nên cả luận cứ và luận cứ đều không thuyết phục.

d, Không nêu được những điểm cần thiết liên quan trực tiếp đến vấn đề: khát vọng tình yêu của nhân vật trữ tình và hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh. Lập luận nêu ra làm tiền đề đưa ra cách lập luận lan man, xa rời vấn đề: “Nếu ai đã từng ra biển… Sóng về đâu, sóng về đâu?”.

Lỗi là do người viết không nắm rõ phạm vi luận điểm sẽ trình bày, không tìm được những luận cứ cần thiết liên quan trực tiếp đến luận điểm mà mình đang xây dựng.

e, Lập luận thiếu logic: “Mỗi đoạn văn trong sách giáo khoa của ông ấy đều đề cao phẩm giá con người”. Mối quan hệ giữa các luận cứ chưa chặt chẽ, chưa phù hợp. Lập luận trên cũng không xác đáng và không phản ánh đúng bản chất của vấn đề đề xuất.

g, Lập luận trình bày làm tiền đề mở đầu cho luận điểm chính quá rườm rà, lan man, không làm nổi bật được vấn đề: “Cây bách là một loài cây thuộc họ thông, mọc nhiều ở Tây Nguyên… rất khỏe. sức sống ”.

Xem thêm:   Học cắt tóc nữ hay cắt tóc nam sẽ có lợi hơn cho nghề nghiệp?

Lỗi ở đây là do người viết chưa xác định được phạm vi vấn đề của luận điểm nên lỏng lẻo mối quan hệ giữa các luận điểm và luận điểm, dẫn đến trình bày lan man, xa rời vấn đề chính.

h, Lỗi của lập luận này là lập luận không rõ ràng, lập luận không hệ thống, không toàn diện.

Câu 2 (trang 212 sgk Ngữ Văn 12 Tập 1):

Sửa lỗi

a, Có thể nêu thêm các luận điểm về giá trị cảm nhận của văn học dân gian, truyện cổ tích, ca dao, tục ngữ, sắp xếp chúng theo một hệ thống nhất định.

b, Cần nêu rõ luận điểm: “Anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa… yêu đời, yêu người”.

Đính chính luận điểm: Ông đói người đến mức cán cây to chắn giữa đường để gặp và nói chuyện với đoàn đi Sa Pa dù chỉ trong vài phút, …

c, Cần nhắc lại luận điểm: Truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân đã thể hiện khát vọng sống, được yêu thương, sẻ chia dù trong hoàn cảnh khốn cùng nhất …

Bổ sung một số luận cứ tiêu biểu ngắn gọn liên quan đến tình huống tìm vợ của Tràng, thái độ của bà cụ Tứ. Sau đó, nêu ra kết luận: Đó là khía cạnh nổi bật nhất của giá trị nhân đạo trong tác phẩm.

d, Có thể bỏ các luận điểm: “Nếu ai đã từng ra biển thì… còn sóng thì đi về đâu” và thay bằng các luận điểm: “Thế giới tâm trạng của người tình, đặc biệt với một trái tim đầy cảm xúc như Xuân Quỳnh .Vì vậy, nhà thơ nói lên nhịp điệu của trái tim đang yêu bằng nhịp của những con sóng cuồng nộ bí ẩn: dữ dội và dịu dàng, ồn ào và lặng lẽ.

Xem thêm:   Top 7 Địa chỉ cung cấp vật liệu xây dựng uy tín tại TP. Vinh, Nghệ An

e, Cần nêu lại luận điểm: Tình yêu thương con người của Nguyễn Du gửi gắm trong từng trang Kiều, từng dòng thơ “như khóc” cho thân phận “tài hoa bạc mệnh”.

Các luận cứ cần được sắp xếp theo trình tự hợp lí: tôn trọng nhân phẩm, đồng cảm với nỗi đau thân phận của Kiều sao cho hợp lí.

g, Có thể bỏ các luận điểm: “Thông là một loài cây thuộc họ thông, mọc nhiều ở các cánh rừng Tây Nguyên… sức sống mãnh liệt”.

h, Chốt lại luận điểm: “Văn học dân gian luôn hướng con người đến chân, thiện, mỹ”.

Bổ sung những luận cứ phù hợp và toàn diện để dẫn đến kết luận: “Vì vậy, văn học dân gian là nền tảng cho văn học viết”.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button