Blog

Top 10 Bài văn thuyết minh về một nhạc cụ dân tộc hay nhất

Nói đến Tây Nguyên, ta chợt nghĩ đến một vùng đất Badan đỏ rực lửa lửa với những vườn cà phê trĩu quả, những cánh rừng xanh bạt ngàn, nhà rông uy nghi, xứ sở của những ché rượu Cần với những lễ hội mang đậm màu sắc của Tây Nguyên hoang sơ nhưng cũng rất đỗi bình yên hay đó là những bản anh hùng ca. Nhưng trong chiều sâu văn hóa, chúng ta như nghe thấy những giọng ca trầm bổng hào hùng vang vọng từ xa xưa của những tiếng cồng chiêng mà ta gọi là Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trải rộng khắp 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và chủ nhân của loại hình văn hóa đặc sắc này là cư dân các dân tộc Tây Nguyên: Bana, Xê, vv -dang, Hmông, Co-ho, Rom, Êđê … Cồng chiêng gắn bó với đời sống của đồng bào Tây Nguyên, là tiếng nói tâm linh, tâm hồn con người, thể hiện niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, trong công việc và các hoạt động hàng ngày.

Cồng chiêng là một nhạc cụ bằng hợp kim đồng, đôi khi được pha trộn với đồng vàng, bạc hoặc đồng đen. Chiêng là loại có núm, chiêng không có núm. Nhạc cụ này có nhiều kích cỡ, đường kính từ 20cm đến 60cm, loại lớn nhất từ ​​90cm đến 120cm. Cồng chiêng có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc theo nhóm, bộ từ 2 đến 12 chiếc hoặc 13 chiếc, thậm chí từ 18 chiếc đến 20 chiếc.

Cồng chiêng Tây Nguyên là một loại nhạc cụ độc đáo, đặc sắc và đa dạng. Dàn nhạc cồng chiêng Tây Nguyên lấy thang âm tự nhiên làm cơ sở để xác lập âm thanh của mình. Trong đó, mỗi cán bộ của mỗi dân tộc. Mọi người đều bao gồm thang âm 3, 5, hoặc 6 âm cơ bản. Tuy nhiên, cồng chiêng vốn là một nhạc cụ đa âm. Bên cạnh âm cơ bản, nó luôn cộng hưởng với một vài âm phụ khác. Như vậy trên thực tế, một bộ chiêng gồm 6 chiếc sẽ cho ta ít nhất 12 âm thanh trở lên. Điều đó giải thích tại sao âm thanh của cồng chiêng nghe đầy và sâu lắng.

Xem thêm:   Inverter là gì? 6 sản phẩm sử dụng công nghệ Inverter

Cồng chiêng Tây Nguyên có nguồn gốc từ truyền thống văn hóa lịch sử rất lâu đời. Về nguồn gốc, một số nhà nghiên cứu cho rằng cồng chiêng là phiên bản sau này của đàn đá. Trước khi có văn hóa đồ đồng, người xưa đã tìm kiếm các công cụ bằng đá: cồng đá, chiêng đá … tre, nứa, thì đến thời đại đồ đồng mới có chiêng đồng …

Ngay từ sớm đã đánh cồng chiêng mừng lúa mới xuống đồng; biểu hiện của tín ngưỡng – là phương tiện giao tiếp với siêu nhiên … âm thanh khi ngân nga, khi trầm bổng, hòa quyện với tiếng suối, tiếng gió và tiếng lòng người, sống mãi với đất trời và người dân Tây Nguyên.

Tất cả các lễ hội trong năm, từ lễ thổi tai cho trẻ sơ sinh đến lễ chôn cất, lễ dâng máng nước, lễ mừng lúa mới, lễ đóng kho, đâm trâu hay thổi khèn … đều phải tổ chức. tiếng cồng. Tiếng cồng chiêng lâu đời hơn cả đời người, tiếng cồng kết nối, gắn bó bao thế hệ.

Theo quan niệm của người Tây Nguyên, đằng sau mỗi chiếc chiêng đều có một vị thần. Cồng càng già thì uy lực của thần càng cao. Cồng chiêng còn là tài sản quý giá, là biểu tượng của sức mạnh và quyền lực. sự phong phú. Có một thời, một chiếc chiêng có giá trị bằng hai con voi hoặc 20 con trâu.

Xem thêm:   Top 10 Quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất trà

Vào những dịp lễ hội, hình ảnh người dân nhảy múa quanh đống lửa thiêng, bên ché rượu cần trong tiếng cồng chiêng vang vọng núi rừng đã tạo cho Tây Nguyên một không gian lãng mạn, huyền ảo. Cồng chiêng vì thế đã góp phần tạo nên những bản anh hùng ca, những vần thơ đậm đà văn hóa Tây Nguyên vừa lãng mạn vừa hùng vĩ.

Cồng chiêng đã đi vào sử thi Tây Nguyên như để khẳng định sự trường tồn của loại nhạc cụ này: “Đánh chiêng âm nhất, chiêng trầm nhất. Đập nhẹ cho gió lùa vào mặt đất. Đánh cho tiếng cồng chiêng vang vọng khắp đất. Đánh cồng qua sàn để đi xa.

Đánh chiêng chuyền nhà lên trời. Đánh khỉ trên cây cũng quên bám cành cho đến khi rơi xuống đất. Đánh cho ác quỷ mải mê nghe mà quên hại người. Đánh cho sóc quên đào hang, cho rắn nằm im, cho thỏ giật mình, cho hươu nghe quên ăn cỏ, để tất cả chỉ còn nghe tiếng chiêng của Đam San… ”

Trên cơ sở đó, cồng chiêng Tây Nguyên chứa đựng nhiều giá trị sâu sắc, có thể coi là hình ảnh đại diện cho vùng đất anh hùng, biểu tượng của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên và là một màu sắc riêng. Trong ảnh là nền văn hóa Việt Nam phong phú, đậm đà bản sắc. Giá trị của cồng chiêng Tây Nguyên thể hiện ở tính chất nghệ thuật mà nó mang lại.

Xem thêm:   Top 8 Shop bán phụ kiện dành cho phái đẹp được yêu thích nhất Shopee

Cồng chiêng không phải do cư dân Tây Nguyên tự đúc mà là sản phẩm hàng hóa (mua từ nơi khác về) được các nghệ nhân cải biên thành nhạc cụ. Phương pháp chỉnh sửa cồng chiêng cộng với đôi tai âm nhạc nhạy bén của người thợ sửa cồng chiêng đã thể hiện trình độ cảm thụ âm thanh tinh vi và am hiểu tường tận về các chế độ rung và truyền âm trên mặt cồng và trong không gian.

Có hai phương pháp chỉnh sửa mà các nghệ nhân ở Tây Nguyên sử dụng: Gõ, gò theo hình vảy tê tê và theo hình sóng. Vì vậy, kỹ thuật gõ và gò vòng tròn vào các điểm cần lưu ý khác nhau của từng chiếc chiêng là một phát hiện đúng đắn và khoa học (mặc dù trình độ phát triển xã hội của người Tây Nguyên trước đây chưa được xác lập). biết vật lý). Đây là một sáng tạo tuyệt vời của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Để đáp ứng các yêu cầu biểu đạt âm nhạc khác nhau, các dân tộc Tây Nguyên đã lựa chọn nhiều dàn nhạc cồng chiêng khác nhau.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button