Blog

NFT là gì? Hàng triệu đô la cho 1 NFT có phải sự thật?

Bạn thắc mắc NFT là gì mà bán với giá vài triệu đô như vậy. Hãy cùng GhienCongList bàn luận về chủ đề đang hot trong giới đầu tư và gây xôn xao khắp các diễn đàn ngay dưới đây.

Những người làm nghệ thuật đã có một màn chào sân đáng kinh ngạc với các tác phẩm nghệ thuật được chuyển đổi sang định dạng NFT và được bán với giá hàng triệu đô la. Nhưng một số chuyên gia cho rằng chúng là một bong bóng mới nổi trên sân chơi Blockchain, giống như cơn sốt Bitcoin hay Dogecoin. Vì thế NFT là gì? cùng với nhau GhienCongListen Cùng đi tìm hiểu khái niệm và chia sẻ ý kiến ​​về NFT là gì trong bài viết sau.

nft-la-gi-000

Quảng cáo

NFT là gì?

NFT là tài sản kỹ thuật số đại diện cho các đối tượng trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm trong trò chơi, video hoặc bất kỳ thứ gì có thể chuyển đổi sang dạng kỹ thuật số.

Chúng được mua và bán trực tuyến thông qua Web và thường được mã hóa bằng một dạng phần mềm (công nghệ Blockchain) giống như nhiều loại tiền điện tử ngày nay.

Quảng cáo

Ví dụ: nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng Mike Winkelmann, được gọi là “Beeple” đã tạo ra một bộ sưu tập 5.000 bức ảnh được chụp mỗi ngày để tạo ra một trong những tác phẩm NFT phổ biến nhất hiện tại, “EVERYDAYS: The First 5000 Days”, được bán tại Christie’s với giá kỷ lục $ 69,3 triệu.

Bất kỳ ai cũng có thể xem các hình ảnh riêng lẻ hoặc thậm chí toàn bộ ảnh ghép trên Web miễn phí. Vậy tại sao mọi người lại sẵn sàng chi hàng triệu USD cho một thứ mà họ có thể dễ dàng chụp ảnh màn hình hoặc tải xuống?

Quảng cáo

Bởi vì NFT cho phép người mua sở hữu tệp kỹ thuật số gốc với chữ ký kỹ thuật số duy nhất dùng làm bằng chứng về quyền sở hữu. Các nhà sưu tập coi trọng những “quyền khoe khoang độc nhất vô nhị” này hơn chính nội dung.

Đúng, “Không thể thay thế” ít nhiều có nghĩa là nó là duy nhất và không thể thay thế bằng thứ khác. Ví dụ: một bitcoin có thể thay thế được, bạn có thể đổi một bitcoin lấy hơn ba mươi nghìn đô la tại thời điểm bài viết này.

Xem thêm:   Top 5 Shop bán son 3CE chính hãng, giá tốt nhất trên Shopee

nft-la-gi-01

Điểm khởi đầu của NFT là gì?

NFT không phải là mới, nó đã xuất hiện được gần một thập kỷ, cùng với sự gia tăng của tiền điện tử hoặc công nghệ Blockchain. NFT sử dụng Blockchain để làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các sản phẩm kỹ thuật số và nó là duy nhất.

Mặc dù chúng đã xuất hiện từ năm 2014, NFTs đang trở nên phổ biến hiện nay vì chúng đang ngày càng phổ biến để mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. 174 triệu đô la đáng kinh ngạc đã được chi cho NFT kể từ tháng 11 năm 2017.

Sự khác biệt giữa tiền điện tử và NFT là gì?

NFT là viết tắt của Non-Fungible Token (Mã không thay thế được). Nó thường được xây dựng bằng cách sử dụng cùng một loại lập trình mật mã như tiền điện tử, như Bitcoin hoặc Ethereum, nhưng những điểm tương đồng hoàn toàn không phải vậy.

Tiền tệ vật chất và tiền điện tử là “có thể thay thế”, có nghĩa là chúng có thể được mua bán hoặc trao đổi cho nhau. Chúng cũng có giá trị ngang nhau, một đô la luôn có giá trị bằng một đô la khác, một Bitcoin luôn bằng một Bitcoin khác.

Khả năng thống nhất của tiền điện tử làm cho nó trở thành một phương tiện thực hiện các giao dịch trên nền tảng Blockchain.

NFT rất khác nhau. Mỗi chữ ký là một chữ ký điện tử riêng biệt làm cho các NFT không thể trao đổi hoặc bình đẳng (do đó, không thể thay thế). Ví dụ: một clip “NBA Top Shot” không bằng “EVERYDAYS” đơn giản vì cả hai đều là NFT (Một clip NBA Top Shot thậm chí không nhất thiết phải bằng một clip NBA Top Shot khác).

nft-la-gi-02

NFT hoạt động như thế nào

Bạn đã hiểu khái niệm về NFT? Vậy NFT hoạt động như thế nào, rất đơn giản. NFT tồn tại trên một Blockchain, là một sổ cái công khai phân tán ghi lại các giao dịch. Có lẽ bạn đã quen thuộc nhất với công nghệ Blockchain trong việc tạo ra các loại tiền điện tử có thể giao dịch tài chính.

Cụ thể, NFT thường được tổ chức trên Ethereum Blockchain, mặc dù các Blockchains khác cũng hỗ trợ chúng.

Xem thêm:   Top 10 bộ phim hài Ma Cà Rồng hay nhất

Các NFT được tạo kỹ thuật số đại diện cho cả vật phẩm hữu hình và vô hình, bao gồm: tác phẩm nghệ thuật, GIF, video, đồ sưu tầm, trò chơi điện tử, bản thiết kế, âm nhạc, v.v.

Ngay cả các tweet cũng được chuyển đổi thành NFT (tweet là gì bạn có thể xem ở đây). Đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT với giá hơn 2,9 triệu đô la.

Về cơ bản, NFT giống như những món đồ mà người sưu tập mua trong cuộc đấu giá, chỉ là những tác phẩm kỹ thuật số. Vì vậy, thay vì nhận được một bức tranh sơn dầu thực tế để treo trên tường, người mua nhận được một tệp kỹ thuật số thay thế được lưu trữ ở đâu đó trực tuyến và chỉ bạn mới có chìa khóa để mở nó. .

Họ cũng nhận được quyền sở hữu độc quyền. Đúng vậy, NFT chỉ có thể có một chủ sở hữu tại một thời điểm. Dữ liệu độc đáo của NFT giúp dễ dàng xác minh quyền sở hữu và chuyển các mã thông báo của họ giữa các chủ sở hữu. Chủ sở hữu hoặc người sáng tạo cũng có thể lưu trữ thông tin cụ thể bên trong chúng.

Ví dụ: các nghệ sĩ có thể ký vào tác phẩm nghệ thuật của họ bằng cách đưa chữ ký của họ vào siêu dữ liệu của NFT.

Ứng dụng của NFT là gì?

Công nghệ chuỗi khối và NFT mang đến cho các nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung một cơ hội duy nhất để kiếm tiền từ các sản phẩm của họ. Ví dụ, các nghệ sĩ không còn phải dựa vào các phòng trưng bày hoặc nhà đấu giá để bán tác phẩm của họ.

Thay vào đó, nghệ sĩ có thể bán nó trực tiếp cho người mua dưới dạng NFT, điều này cũng cho phép họ giữ lại nhiều lợi nhuận hơn. Ngoài ra, các nghệ sĩ có thể lập trình tiền bản quyền để họ sẽ nhận được phần trăm doanh thu bất cứ khi nào tác phẩm của họ được bán cho chủ sở hữu mới.

Nghệ thuật không phải là cách duy nhất để kiếm tiền với NFT. Các thương hiệu như Charmin và Taco Bell đã bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật NFT theo chủ đề để gây quỹ từ thiện.

Xem thêm:   File scan là gì? Hướng dẫn scan tài liệu nhanh và đơn giản

Nyan Cat, ảnh GIF từ năm 2011 của một chú mèo có thân hình bánh quy, được bán với giá gần 600.000 USD vào tháng Hai. Và NBA Top Shot đã tạo ra doanh thu hơn 500 triệu đô la Mỹ tính đến cuối tháng Ba. Một NFT xuất sắc của LeBron James đã thu về hơn hai trăm nghìn đô la.

nft-la-gi-03

Ngay cả những người nổi tiếng như Snoop Dogg và Lindsay Lohan cũng đang nhảy vào nhóm NFT, phát hành video hoặc ảnh độc đáo, âm nhạc và những khoảnh khắc độc đáo dưới dạng NFT.

Những rủi ro khi tham gia NFT là gì?

NFT còn quá mới hay nói cách khác, đầu tư vào NFT chủ yếu là một quyết định cá nhân. Nếu bạn có một số tiền để dư, nó có thể đáng xem xét, đặc biệt nếu món đồ đó có ý nghĩa với bạn.

Nhưng hãy nhớ rằng, giá trị của NFT hoàn toàn dựa trên những gì người khác sẵn sàng trả cho nó. Kết quả là, nhu cầu thúc đẩy giá hơn là các chỉ số cơ bản, kỹ thuật hoặc kinh tế, thường ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và ít nhất là tạo cơ sở cho nhu cầu của nhà đầu tư.

Tất cả điều này có nghĩa là, một NFT có thể bán lại với giá thấp hơn bạn đã trả cho nó. Hoặc bạn có thể không bán lại được nếu không ai muốn.

Bất kỳ ai trên Web đều có thể tạo công việc NFT. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều mã thông báo vô giá trị trên mạng. Sự khan hiếm của một mặt hàng không đảm bảo giá trị của nó sẽ tăng lên trong tương lai.

nft-la-gi-03

Trên đây là những quan điểm của GhienCong Nghệ về NFT là gì, còn điều gì đáng nói trong chủ đề này. Hãy để lại suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới bài viết.

Và bất cứ điều gì mới mang lại lợi nhuận lớn sẽ thu hút sự chú ý của mọi người, nhưng liệu nó có giống với cơn sốt tiền điện tử hay không, chúng ta sẽ không biết.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy bài viết này chia sẻ ý kiến ​​của mình về những gì NFT hữu ích với bạn, hãy Like và Share để ủng hộ chúng tôi tiếp tục phát triển và xuất bản thêm nhiều bài viết về thủ thuật máy tính hoặc điện thoại.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button