Du Lịch Cuộc Sống

Nam Phương Hoàng Hậu – Vị hoàng hậu nổi tiếng của vua Bảo Đại


Cuộc hôn nhân của bà với vua Bảo Đại gặp nhiều rào cản, một phần vì bà theo đạo Công giáo.

Nam Phương hoàng hậu

Nam Phương Hoàng hậu tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan1914 tại huyện Kiến Hòa, tỉnh Định Tường (nay là xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang), xuất thân trong một gia đình trí thức Tây học giàu nhất Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX. Cô và em gái được bố mẹ cưng chiều, có cuộc sống hạnh phúc, bình yên, trải qua tuổi thanh xuân tươi đẹp với đầy đủ vật chất và tinh thần.

Cuộc sống trọn vẹn từ tuổi trẻ để trở thành Nữ hoàng

Năm 12 tuổi, gia đình cho cô sang Pháp học tại trường nữ sinh danh tiếng ở Paris lúc bấy giờ là Couvent des Oiseaux. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô trở về Việt Nam và gặp Vua bảo đại tại một bữa tiệc ở Khách sạn Dalat Palace nổi tiếng Đà lạt.
Sau cuộc gặp gỡ đó, Bảo Đại rất yêu quý bà. Đến vua Bảo Đại, Nam Phương hoàng hậu là một người phụ nữ chuẩn mực Việt Nam, vừa xinh đẹp dịu dàng, đoan trang, đoan trang, vừa có chút kiêu sa phương Tây, vừa có nét riêng, thông minh sắc sảo và quyến rũ. tối thượng. Danh hiệu Nam Phương hoàng hậu sau này cũng do Bảo Đại ban cho bà.

Sang trọng Với: Khách sạn 5 sao Đà Lạt

Cuộc hôn nhân của bà với vua Bảo Đại gặp rất nhiều rào cản, một phần vì bà theo đạo Công giáo và có quốc tịch Pháp, nhưng cũng nhờ sự quyết tâm của Bảo Đại, đám cưới cuối cùng đã được tổ chức long trọng vào ngày 3 tháng 6 năm 1934 tại kinh thành Huế. Khi đó, Bảo Đại 21 tuổi, bà vừa tròn 20 tuổi.

Xem thêm:   TOP 9+ xe Limousine phòng đôi đi Đà Lạt chất lượng, uy tín nhất

Nam Phương hoàng hậu

Khi vua Bảo Đại 21 tuổi, bà vừa tròn 20 tuổi.

Điểm đến gần chợ: Khách sạn Linh Cát Đà Lạt

Nam Phương hoàng hậu nổi tiếng xinh đẹp và thông minh

Cũng cần phải kể đến điều kiện “thách cưới” của nhà gái dành cho Bảo Đại khi muốn cưới nàng. Ngoài những điều kiện để bà theo đạo Công giáo, nhà vua còn phải tôn bà làm Hoàng hậu Chánh điện trong ngày cưới, một trường hợp ngoại lệ chưa từng có của nhà Nguyễn.

Sau khi xuất gia, Nam Phương hoàng hậu được Bảo Đại ban nhiều đặc ân ngang hàng với các vị vua thời bấy giờ. Cô được tự do mặc màu Vàng – màu chỉ hoàng gia mới có thể sử dụng. Cô cùng nhà vua chuyển đến Điện Kiến Trung – nơi được tân trang, sửa chữa theo lối kiến ​​trúc phương Tây, như một cách để cô thấy được sự thân thuộc của những năm tháng sống ở Pháp. Cô cũng xuất hiện cùng nhà vua trong buổi tiếp đón các quan chức ngoại giao. Chính Hoàng hậu là người có công lớn trong việc xoa dịu bầu không khí căng thẳng, tạo nên sự hòa thuận hòa bình giữa người Công giáo và nhà Nguyễn lúc bấy giờ.

Hai năm sau, Nam Phương hoàng hậu hạ sinh một Thái tử, đó là Đông Cung Bảo Long và 4 người con còn lại lần lượt ra đời nên công việc chính của bà là nuôi dạy các công chúa và hoàng tử. Ngoài ra, cô còn thường xuyên làm từ thiện, tham gia vận động ủng hộ nữ công gia chánh trong trường học, khuyến học và phát thưởng cho học sinh giỏi, v.v.

Xem thêm:   Sẽ quay lại Đà Lạt để được mây ấp ôm, nhớ nhung những kỉ niệm đã qua

Nam Phương hoàng hậu

Nam Phương hoàng hậu bên các con

Bạn quan tâm: Khách sạn 2 sao Đà Lạt

Chết trong cô đơn ở một vùng đất xa lạ

Do tình hình chính trị, Bảo Đại phải thoái vị vào năm 1945 và sang Trung Quốc với lý do “thăm viếng” nhưng sau đó không trở lại. Năm 1947, Nam Phương hoàng hậu cũng cùng các con sang Pháp, bắt đầu cuộc sống xa xứ.

Cô sống lặng lẽ trong một ngôi làng nhỏ của Pháp. Một số đứa con của bà đã có gia đình, một số đi học xa, chúng rời xa vòng tay của mẹ. Bảo Đại thỉnh thoảng đến thăm bà một vài lần, nhưng phần lớn thời gian bà phải chịu cảnh cô đơn. Bà sống một mình trong làng, ít khi đi đâu, chỉ mong ngày lễ các con về thăm để chúng được vui cười ở nhà. Năm tháng trôi qua, cô sống trong cảnh chờ đợi héo mòn, nỗi cô đơn gặm nhấm tâm hồn, sức lực cũng vì thế mà hao mòn.

Năm 49 tuổi, bà mất trong cảnh neo đơn không người thân thích, lúc đó Bảo Đại đang sống ở miền Nam nước Pháp, bên cạnh chỉ có hai người quản gia xa lạ.

Đám tang của một vị hoàng hậu bị lưu đày diễn ra trong khung cảnh ảm đạm và buồn bã khi không có người đến viếng. Tuy mang quốc tịch Pháp nhưng bà chưa một lần được về quê hương, lại chết ở một nơi xa tận trời Tây nên coi như chết nơi đất khách quê người. Ngôi mộ đơn sơ của người phụ nữ tài sắc vẹn toàn một thời nằm trong nghĩa trang lạnh lẽo nơi quê nhà thực sự khiến người đời sau xót xa.

Xem thêm:   Đi đà lạt nên ở khách sạn, biêt thự, villa, homestay nào?

Trong lịch sử còn lại của Việt Nam, Nam Phương hoàng hậu Nàng không chỉ là một mỹ nhân được mọi người yêu mến mà còn say mê nước Nam, một vị hoàng hậu thà làm công dân của một nước độc lập còn hơn là Hoàng hậu của một nước nô lệ.

Nguồn: Sưu tầm

Nguồn Hướng dẫn du lịch Đà Lạt


Đánh giá bài viết này

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button