Blog

Metaverse là gì? Các ông lớn công nghệ thấy gì từ Metaverse

Metaverse hay tên gọi thuần Việt là vũ trụ số là nơi hội tụ của thế giới vật chất, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR). Hãy cùng GhienCongListen cập nhật những kiến ​​thức về Metaverse là gì và những thông tin liên quan đến Metaverse trong bài viết dưới đây.

Có lẽ thời gian gần đây, sự xuất hiện của thuật ngữ Metaverse khiến nhiều người đặt ra câu hỏi rốt cuộc là Metaverse là gì?? Nó có tác động gì đến tương lai của Web thế giới? Trong bài này GhienCongListen sẽ cùng bạn tìm hiểu tất tần tật về Metaverse.

Câu hỏi đầu tiên là Metaverse là gì? Metaverse (vũ trụ ảo / vũ trụ số) là nơi hội tụ của thế giới vật chất, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR). Với Metaverse, mọi người có thể đi chơi với bạn bè, làm việc, thăm thú các địa điểm, mua hàng hóa và dịch vụ cũng như tham dự các sự kiện.

Quảng cáo

Rốt cuộc, Metaverse có vai trò và chức năng gì mà khiến các hãng công nghệ đua nhau đầu tư? Metaverse có thể biến các thế giới trực tuyến khác nhau thành một thực thể liền mạch, duy nhất. Metaverse thậm chí còn được mệnh danh là sự phát triển tiếp theo của Web.

Metaverse là gì?

Quảng cáo

Khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi Metaverse là gì, bạn phải tò mò về nguồn gốc của thuật ngữ Metaverse. Theo hồ sơ, thuật ngữ Metaverse lần đầu tiên được đặt ra bởi nhà văn Neal Stephenson trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash vào năm 1992. Theo đó:

  • Meta: Vượt ra ngoài hay còn có nghĩa là vượt ra ngoài.
  • Thơ: Trong Universe nghĩa là vũ trụ.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi Metaverse là gì theo cách hiểu của người viết, Metaverse có nghĩa là “vượt ra ngoài vũ trụ đang tồn tại”.

Xem thêm:   Top 8 Thẩm mỹ viện nâng mũi S-line uy tín và chất lượng nhất tại TP. Hồ Chí Minh

Quảng cáo

Metaverse là gì?

Thuật ngữ này trở nên phổ biến khi Giám đốc điều hành Feysbuk Mark Zuckerberg đề cập đến việc biến nền tảng mạng xã hội Feysbuk của công ty thành một vũ trụ ảo riêng biệt.

Các công ty công nghệ sử dụng thuật ngữ này để mô tả một thế giới ảo được tạo ra từ Web và hỗ trợ các công cụ thực tế ảo (Virtual Reality) hay thực tế tăng cường (Augmented Reality).

Có thể thấy ngày nay, ngành công nghiệp Metaverse có sự tham gia của rất nhiều công ty công nghệ, bao gồm phần cứng, phần mềm, blockchain, game, v.v.

Ngoài việc giải quyết những nhu cầu trong cuộc sống thực, nó còn phải thu hút được sự quan tâm của các ông lớn. Chỉ những tổ chức có nguồn lực dồi dào mới có thể hiện thực hóa một tầm nhìn khổng lồ như vậy.

Cái tên đầu tiên có thể kể đến là Mark Zuckerberg – Người sáng lập & Giám đốc điều hành của Feysbuk. Mark Zuckerberg phát biểu về việc định hướng Feysbuk từ một “công ty Truyền thông xã hội” thành “công ty Metaverse” trong 5 năm tới.

Metaverse là gì?

Sự quan tâm gia tăng đối với Metaverse có thể được coi là kết quả của đại dịch COVID-19. Khi ngày càng có nhiều người bắt đầu làm việc và học tập từ xa, nhu cầu về các cách để làm cho các tương tác trực tuyến trở nên sống động hơn như thật đã tăng lên.

Với Metaverse, chúng ta có thể mang đến không gian hàn huyên tâm sự cùng bạn bè, người thân ở khoảng cách hàng nghìn km với cảm giác vô cùng chân thực. Nó không chỉ đơn giản là một cuộc gọi video như chúng ta vẫn làm hiện nay.

Xem thêm:   Top 7 Tiệm bánh sinh nhật đẹp, chất lượng nhất quận Hoàng Mai, Hà Nội

Metaverse là gì?

Mark Zuckerberg đã mô tả Metaverse là “một hiện thân của web,” về cơ bản là một phiên bản nâng cấp của web, nơi mọi người có thể có “những trải nghiệm khác nhau mà bạn không nhất thiết phải có trên một ứng dụng hoặc trang web 2D”.

Trước khi quyết định đầu tư vào Metaverse, các công ty đã cân nhắc rất kỹ về lợi ích tiềm năng của Metaverse đối với sự phát triển của công ty. Hiện tại, ý tưởng về Metaverse đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư và các công ty. Đặc biệt, các công ty lớn cũng đang dần lấn sân sang nghiên cứu Metaverse để cạnh tranh ngôi đầu ngành công nghệ.

Trò chơi trẻ em nổi tiếng Roblox (RBLX.N), ra mắt trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào tháng 3, tự mô tả mình là một công ty Metaverse. Fortnite của Epic Games cũng được coi là một phần của Metaverse.

Metaverse là gì?

Các nhạc sĩ có thể thực hiện các buổi hòa nhạc ảo trong các nền tảng này. Ví dụ, vào tháng 9, hàng triệu người đã xem ca sĩ Ariana Grande biểu diễn trong Fortnite, Epic Games cho biết.

Các công ty thời trang lớn nhất thế giới cũng đã thử nghiệm sản xuất quần áo ảo (thời trang kỹ thuật số), nơi mọi người có thể mặc avatar của họ. Chẳng hạn, Gucci đã bán mẫu túi Dionysus trong trò chơi trực tuyến Roblox với giá 4115 USD (~ 94,6 triệu đồng).

Hai nhóm nền tảng riêng biệt của Metaverse là gì?

Nhóm đầu tiên xoay quanh việc xây dựng một thế giới ảo dựa trên blockchain, sử dụng NFT và tiền điện tử để sử dụng các tính năng bên trong trò chơi. Các trò chơi như Decentraland và The Sandbox cho phép người dùng mua các lô đất ảo và xây dựng không gian của riêng họ. Hướng đi này thường được các công ty áp dụng để tạo sự chân thực và thu hút người chơi.

Xem thêm:   Top 5 Địa chỉ dạy make up chuyên nghiệp nhất tỉnh Quảng Bình

Nhóm thứ hai sử dụng Metaverse để chỉ thế giới ảo một cách tổng quát hơn, nơi người dùng có thể gặp gỡ để làm việc hoặc giải trí. Theo CEO Feysbuk, Metaverse sẽ mở ra cơ hội lớn cho những người sáng tạo nội dung, nghệ sĩ độc lập, những cá nhân muốn làm việc từ xa tại nhà và những người sống ở những nơi ít có điều kiện học tập và giải trí.

Metaverse là gì?

Các vấn đề lớn hơn với Metaverse là về loại thế giới quan mà nó sẽ đại diện. Trong một thế giới quan thay thế, mà các nhà xã hội học đề xuất là phổ biến trong các nền văn hóa bản địa, mỗi chúng ta tạo ra thực tại mà chúng ta đang sống thông qua những gì chúng ta làm. Các thực hành như công việc và nghi lễ kết nối con người, đất đai, cuộc sống và tâm linh với nhau tạo nên hiện thực.

Metaverse là gì?

Trên đây là liên quan đến câu hỏi Metaverse là gì và sức hấp dẫn của Metaverse đối với các ông lớn công nghệ toàn cầu, các ứng dụng của nó đã được đưa vào thực tế.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy một bài viết về chủ đề Metaverse là gì? Nếu thấy hữu ích, hãy Like và Share để GhienCongList tiếp tục cho ra đời những nội dung chất lượng hơn.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button