Ẩm Thực

Hâm nóng thức ăn có làm mất đi chất dinh dưỡng? • Hello Bacsi

3. Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại các gốc tự do có hại. Các gốc tự do này thường có trong một số thực phẩm bạn ăn, bụi bẩn trong môi trường sống và thậm chí trong tia cực tím.

Lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa xanthophyllis mạnh, thường được tìm thấy trong các chất dinh dưỡng thực vật có trong các loại rau lá xanh như cải xoăn, bông cải xanh và bắp cải. Ngoài vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo thường được tăng cường khi tiếp xúc với nhiệt, lutein và zeaxanthina là những chất dinh dưỡng quan trọng cho đôi mắt khỏe mạnh.

Việc hâm nóng thức ăn sẽ khiến hai chất dinh dưỡng này mất tác dụng. Thực phẩm là một nguồn giàu chất chống oxy hóa từ các chất dinh dưỡng thực vật. Vì vậy, bạn nên hạn chế hâm lại thức ăn nhiều lần để tránh làm mất chất dinh dưỡng của món ăn.

Do đó, nếu bạn cần hâm nóng thức ăn, hãy chọn lò vi sóng. Mặc dù hàm lượng khoáng chất trong thực phẩm không bị ảnh hưởng bởi lò vi sóng, nhưng hàm lượng vitamin sẽ bị giảm đi ở một mức độ nào đó mỗi khi bạn hâm nóng thức ăn. Cụ thể hơn, đó là vitamin C và vitamin nhóm B.

Xem thêm:   Tìm hiểu nguyên liệu nấu lẩu mắm ngon nhất ngay tại nhà

Tại sao phải sử dụng lò vi sóng? Về cơ bản, lò vi sóng làm nóng thức ăn thông qua cơ chế sóng tác động vào các phân tử nước. Sóng năng lượng do lò vi sóng tạo ra sẽ làm nóng các phân tử nước trong thức ăn, khiến thức ăn nóng lên. Chính xác hơn là các phân tử nước nóng sẽ truyền nhiệt đến các phần khác của thức ăn, nguyên lý này sẽ giúp thức ăn được hâm nóng chỉ trong vài chục giây.

Một số chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, sẽ bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt. Vì vậy, hâm nóng thức ăn qua lò vi sóng sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Vitamin C nhạy cảm với nhiệt độ hơn nhiều loại vitamin và chất chống oxy hóa hòa tan trong nước khác. Do đó, việc thức ăn bị mất vitamin C khi đun nóng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, lò vi sóng cũng rất hiệu quả trong việc giữ nguyên chất dinh dưỡng, hàm lượng có thể bị mất đi nhiều hơn nếu bạn hâm hoặc hâm lại qua bếp ga.

Nếu có thể, bạn nên hạn chế hâm nóng thức ăn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Bên cạnh đó, hãy ước lượng khẩu phần của gia đình trong một bữa ăn để tránh thức ăn thừa, và chọn những thực phẩm lành mạnh để sử dụng.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button