Du Lịch Cuộc Sống

Ghé đến Chùa Hoằng Phúc Hơn 700 Năm Tuổi ở Quảng Bình

Nếu có dịp đến với Quảng Bình, bạn đừng quên dừng chân tham quan, lễ bái tại đình Hoằng Phúc. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Quảng Bình và miền Trung. Trải qua một thời gian dài, hơn 700 năm. Đền Hoàng Phúc trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Quảng Bình, thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương đến tham quan. Đặc biệt cứ mỗi độ xuân về chùa càng đông người đến vãn cảnh, cầu bình an.

Ngôi chùa cổ hơn 700 năm tuổi ở Quảng Bình

Chùa Hoằng Phúc thuộc thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Được khánh thành vào ngày 16/01/2016 với diện tích khoảng 10.000 m2. Năm 1031, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã từng đến chùa và cầu bình an cho nhân dân. Ngôi chùa cổ này từng có nhiều tên gọi khác nhau như chùa Kính Thiên, chùa Trầm, chùa Quán, v.v.

Chua Hoang Phuc

Đền Hoàng Phúc

Trong chiến tranh, nơi đây trở thành nơi che giấu, nuôi dưỡng cán bộ cách mạng. Vì vậy, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chùa đã bị bom đạn tàn phá. Năm 2014, chùa được khởi công xây dựng lại. Năm 2016, chùa Hoằng Phúc được đón nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Chua Hoang Phuc

Chùa Hoằng Phúc được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Trước đây, khi chùa chưa được trùng tu, nhiều người dân địa phương vẫn coi đây là một ngôi chùa linh thiêng. Vào dịp Tết, người dân địa phương vẫn đến đây để dâng hương, cầu bình an, hạnh phúc. Cho đến khi ngôi chùa được trùng tu, ngày càng thu hút đông đảo người dân đến viếng.

Chua Hoang Phuc

Một góc chùa Hoằng Phúc

Điểm du lịch tâm linh trong dịp Tết cổ truyền

Với những giá trị lịch sử to lớn, chùa Hoằng Phúc đã được Chủ tịch tỉnh Quảng Bình chỉ đạo trở thành điểm đến hành hương của người dân. Đồng thời trở thành điểm du lịch nổi tiếng để giới thiệu đến du khách thập phương khi đến du lịch Quảng Bình.

Hoàng phúc

Cổng chùa Hoằng Phúc cổ kính được giữ trong khuôn viên chùa.

Hiện nay, chùa Hoằng Phúc còn có một quả chuông đồng do vua Minh Mạng ra lệnh cho đúc khi đổi tên chùa chính thức là Hoằng Phúc. Ngoài ra, chùa còn có danh sơn “đất phúc vô song”. Đây là bức tranh do chúa Nguyễn Phúc Chu đi thăm chùa để lại. Vì vậy, khi đến chùa, bạn không chỉ được dâng hương lễ chùa. Mà còn để khám phá, tìm hiểu về một khía cạnh lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Chua hoang dã

Tòa nhà Tam bảo với gian Phật ở trung tâm

Ngày nay, chùa Hoằng Phúc đã được trùng tu nên bạn sẽ thấy được nét hiện đại trong khuôn viên chùa. Tuy nhiên, những nét cổ kính, trầm mặc vẫn được lưu giữ tại đây nên tạo cảm giác bình yên khi ghé thăm.

Chua Hoang Phuc

Hai tháp Phật 9 tầng của chùa Hoằng Phúc

Chua Hoang Phuc

Bàn thờ Bồ tát Quán Thế Âm được đặt trong hồ nước, dẫn từ nội điện vào.

Hoàng phúc

Giếng cổ chùa Hoằng Phúc

Hoàng phúc

Ngày nay, các bạn trẻ đến chùa Hoằng Phúc ngày càng nhiều

Chua Hoang Phuc

Không chỉ là điểm du lịch tâm linh, chùa Hoằng Phúc còn là nơi giúp bạn lưu giữ những bức hình so deep

Nếu Hà Nội có chùa Một Cột, Huế có chùa Thiên Mụ thì Quảng Bình có chùa Hoằng Phúc. Ngôi chùa hơn 700 năm tuổi này ngày càng trở nên lộng lẫy, thu hút nhiều du khách. Nếu có dịp đến Quảng Bình, bạn đừng mãi khám phá những hang động nổi tiếng. Đừng quên viếng thăm và cầu bình an tại các chùa Quảng Bình.

Xem thêm:   Hành trình khám phá Đà Lạt với du lịch mạo hiểm ở sứ sở sương mù

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button