Ẩm Thực

Các loại gạo lứt bạn có thể chưa biết • Hello Bacsi

Các loại gạo lứt thường có 3 màu chính là trắng ngà, đỏ và đen. Màu sắc này do lớp cám bên ngoài của hạt gạo quyết định.

Gạo lứt trắng

Đây là loại gạo được sản xuất nhiều nhất và có thể phù hợp với nhiều người ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể tìm mua loại gạo này tại các cửa hàng gạo hoặc các trang bán hàng trực tuyến với nhiều mức giá khác nhau như 30.000 đồng / kilo, 50.000 đồng / kilo thậm chí 100.000 đồng / kilo.

Gạo lứt đỏ

Gạo lứt đỏ thường có màu nâu đỏ, khi nấu lên khá dẻo. Đây là loại gạo có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, lipid, vitamin A, vitamin B1… Đây là loại thực phẩm thích hợp cho những người có nhu cầu dinh dưỡng cao như người ăn chay, người cao tuổi, người bệnh. bệnh tiểu đường… Bạn có thể nấu gạo lứt đỏ giống như cách nấu cơm rồi chấm với muối vừng.

Khi chọn mua gạo lứt đỏ, bạn cần chú ý phân biệt loại gạo này với gạo huyết rồng vì hai loại gạo này có tác dụng khác nhau. Chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) của gạo lứt đỏ ở mức trung bình và không làm tăng đường huyết sau khi ăn, tuy nhiên chỉ số này của gạo huyết rồng lại khá cao. Điều này có nghĩa là gạo huyết rồng không thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Bạn có thể phân biệt hai loại gạo này bằng cách tách một hạt gạo để xem xét. Gạo lứt đỏ khi tách đôi sẽ có phần lõi bên trong màu trắng. Trong khi đó, gạo huyết rồng có màu đỏ sẫm ở cả vỏ và nhân bên trong. Bạn có thể mua gạo lứt đỏ ở những nơi chuyên bán gạo lứt với giá dao động từ 40.000 – 100.000 đồng / kilo.

Gạo lứt đen

Gạo lứt đen thực sự hơi ngả về màu tím than chứ không phải màu đen. Đây là loại gạo có nhiều chất xơ và các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe nhưng lại ít đường nên là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, gạo lứt đen cũng rất giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

Gạo lứt đen từng là món ăn chỉ dành cho vua chúa thì nay đã phổ biến hơn rất nhiều. Bạn có thể tìm mua loại gạo này tại các cửa hàng trực tuyến với giá khá cao, khoảng 50.000 – 100.000 đồng / kilo.

Các loại gạo lứt vô cùng đa dạng nên có thể là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon như chè gạo lứt, gạo lứt muối vừng hay cháo gạo lứt. Khi tìm mua các loại gạo lứt nên chọn những nguồn chất lượng, uy tín để đảm bảo an toàn.

Như Vũ HELLO BACSI

Xem thêm:   Cách nấu món chay để cúng bổ dưỡng không kém món mặn

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button