Ẩm Thực

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết • Hello Bacsi

• protein mang acyl: Giống như coenzyme A, protein mang acyl được tìm thấy trong thực phẩm và giải phóng axit pantothenic trong quá trình tiêu hóa.

• Canxi pantothenate: Dạng axit pantothenic phổ biến nhất trong các chất bổ sung.

• Panthenol: Một dạng khác của vitamin B5 thường được sử dụng trong các chất bổ sung.

Tác dụng của vitamin B5

Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chức năng trao đổi chất. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành coenzyme A, cần thiết cho quá trình tổng hợp axit béo, axit amin, hormone steroid, chất dẫn truyền thần kinh và các hợp chất quan trọng khác.

5. Vitamin B6 tan trong nước

Vitamin B6 là một nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tổng hợp pyridoxal phosphate, một coenzyme tham gia vào hơn 100 quá trình trao đổi chất khác nhau.

Hình thành vitamin B6

Giống như các vitamin B khác, vitamin B6 là một họ các hợp chất liên quan bao gồm:

• Pyridoxine: Dạng này được tìm thấy trong trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, cũng như các chất bổ sung.

• Pyridoxamine: Pyridoxamine phosphate là một dạng vitamin B6 phổ biến được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật.

• Pyridoxal: Pyridoxal phosphat là vitamin B6 chính được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Trong gan, tất cả các dạng vitamin B6 trong chế độ ăn uống đều được chuyển đổi thành pyridoxal 5-phosphate, dạng hoạt động của vitamin.

Xem thêm:   Nguồn dinh dưỡng từ đại dương • Hello Bacsi

Tác dụng của vitamin B6

Vitamin B6 hoạt động như một coenzyme trong nhiều phản ứng hóa học. Vitamin B6 tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu cũng như chuyển hóa năng lượng và axit amin. Đồng thời, B6 đóng vai trò giải phóng glucose (đường) từ glycogen – phân tử cơ thể sử dụng để lưu trữ carbs. Vitamin B6 cũng hỗ trợ sự hình thành các tế bào bạch cầu và giúp cơ thể tổng hợp một số chất dẫn truyền thần kinh.

6. Vitamin B7 tan trong nước

Vitamin B7 là biotin tốt cho tóc

Vitamin B7 còn được gọi là biotin. Nhiều người hiện nay thường uống bổ sung biotin để nuôi dưỡng tóc, móng và da, mặc dù vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về chức năng này.

Hình thành vitamin B7

Biotin được tìm thấy ở hai dạng: dạng tự do hoặc dạng liên kết với protein. Khi các protein chứa biotin được tiêu hóa, một hợp chất gọi là biocytin sẽ được giải phóng. Men tiêu hóa biotinidase phân hủy biocytin thành biotin tự do và lysine (một axit amin).

Tác dụng của vitamin B7

Biotin có chức năng như một coenzyme tham gia vào một số quá trình trao đổi chất cơ bản. Ví dụ, biotin đóng một vai trò thiết yếu trong tổng hợp axit béo, hình thành glucose và chuyển hóa axit amin.

7. Vitamin B9 tan trong nước

Vitamin B9 là một loại vitamin tan trong nước lần đầu tiên được phát hiện trong nấm men, sau đó được phân lập từ lá rau bina. Vì lý do này, vitamin B9 đã được đặt tên là axit folic hoặc folate, là một từ có nguồn gốc từ tiếng Latin folium, có nghĩa là “lá”.

Hình thành vitamin B9

Vitamin B9 có nhiều dạng khác nhau bao gồm:

• Folate: Một họ các hợp chất vitamin B9 có tự nhiên trong thực phẩm.

• Axít folic: Một dạng tổng hợp thường được thêm vào thực phẩm chế biến hoặc được bán như một chất bổ sung. Một số nhà khoa học lo ngại rằng bổ sung axit folic liều cao có thể gây hại.

Xem thêm:   6 cách làm bánh trung thu lành mạnh đủ vị dễ làm, ít ngọt, không cần lò nướng • Hello Bacsi

• L-metyl axetat: Còn được gọi là 5-methyltetrahydrofolate, đây là dạng hoạt động của vitamin B9 trong cơ thể. Chất này được cho là mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe hơn cả axit folic.

Tác dụng của vitamin B9

Vitamin B9 hoạt động như một coenzyme cần thiết cho sự phát triển của tế bào, hình thành DNA và chuyển hóa axit amin. Vitamin B9 đóng một vai trò rất quan trọng trong thời kỳ phân chia và tăng trưởng tế bào nhanh chóng, chẳng hạn như trong thời kỳ sơ sinh và mang thai.

Ngoài ra, vitamin B9 cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu và bạch cầu, vì vậy sự thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến thiếu máu.

8. Vitamin B12 hòa tan trong nước

Vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước

Vitamin B12 là loại vitamin tan trong nước duy nhất có chứa nguyên tố kim loại, cụ thể là coban. Vì lý do này, vitamin B12 thường được gọi là cobalamin.

Hình thành vitamin B12

Có bốn loại vitamin B12 chính: Cyanocobalamin, hydroxocobalamin, adenosylcobalamin và methylcobalamin. Tất cả có thể được tìm thấy trong thực phẩm bổ sung.

Cyanocobalamin phổ biến nhất trong các chất bổ sung do tính ổn định của vitamin này. Hydroxocobalamin là dạng vitamin B12 phổ biến nhất trong tự nhiên và được tìm thấy rộng rãi trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Các dạng tự nhiên khác của methylcobalamin và adenosylcobalamin là những chất bổ sung đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây.

Tác dụng của vitamin B12

Vitamin B12 hoạt động như một coenzyme, giúp duy trì chức năng, phát triển não bộ, chức năng thần kinh và sản xuất các tế bào hồng cầu. Loại vitamin này cũng giúp chuyển hóa protein và chất béo thành năng lượng, cần thiết cho quá trình phân chia tế bào và tổng hợp DNA.

Xem thêm:   Mách bạn cách nấu cháo thịt heo tía tô giải cảm cực tốt

9. Vitamin C hòa tan trong nước

Vitamin C là vitamin tan trong nước duy nhất không thuộc nhóm vitamin B. Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa chính của cơ thể và cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen.

Sự hình thành của vitamin C

Vitamin C có hai dạng, trong đó phổ biến nhất là axit ascorbic. Một dạng axit ascorbic bị oxy hóa được gọi là axit dehydroascorbic cũng có hoạt tính vitamin C.

Tác dụng của vitamin C

Vitamin C hỗ trợ nhiều chức năng cơ thể cần thiết, bao gồm:

• Ngăn ngừa chất chống oxy hóa: Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất để bảo vệ bạn chống lại stress oxy hóa.

• Hình thành collagen: Nếu không có vitamin C, cơ thể không thể tổng hợp collagen (protein chính trong mô liên kết). Thiếu collagen sẽ ảnh hưởng đến da, gân, dây chằng và xương.

• Chức năng miễn dịch: Vitamin C kích thích sản xuất bạch cầu và giúp các tế bào miễn dịch hoạt động bình thường.

Tất cả các vitamin tan trong nước đều dễ dàng thu được nếu bạn xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, vitamin B12 được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Do đó, những người ăn chay có nguy cơ bị thiếu chất cao và có thể phải uống bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về 9 loại vitamin tan trong nước để bổ sung cho phù hợp. Đây là những loại vitamin có thể dễ dàng thu được qua đường ăn uống, vì vậy hãy xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh nhé!

Hoàng Trí HELLO BACSI

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button